Cựu Thủ tướng Fiji bị bắt

Fiji, Mahendra Chaudhry
Image caption Năm 2009, ông Mahendra Chaudhry phải trình tòa vì cáo buộc cho rằng ông đã 'rửa tiền' và 'trốn thuế.'

Cựu thủ tướng Fiji, ông Mahendra Chaudhry, bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm các quy định khẩn cấp của chính phủ quân sự.

Ông Chaudhry, lãnh đạo đảng Lao động đối lập, đã bị bắt giữ với năm người khác vì lý do tổ chức các cuộc họp ở nơi công cộng, vi phạm các quy định được đề ra hồi năm ngoái.

Ông dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án vào hôm thứ Hai, theo truyền thông địa phương.

Chính phủ của ông Chaudhry bị lật đổ trong một cuộc đảo chính cách đây 10 năm.

Ông Chaudhry đã bị bắt giữ sau một cuộc họp với nông dân trồng mía tại Rakiraki, theo nguồn tin của Fiji Times.

Công nghiệp sản xuất đường là một chủ đề nhạy cảm đối với chính phủ quân sự, sau khi nhiều nỗ lực hiện đại hóa quy trình sản xuất trở nên phản tác dụng và làm ngành này rơi vào tình trạng bị lỗ.

Tiếng nói đối lập

Ông Chaudhry đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên thuộc sắc dân Anh-điêng vào năm 1999, sau khi Đảng Lao động của ông giành đủ ghế trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

Tuy nhiên, ông và nội các của ông đã bị bắt làm con tin một năm sau, khi khi thương nhân bị phát sản, đồng thời là nhân vật theo đường hướng quốc gia chủ nghĩa, George Speight cùng thiếu tá về hưu Ilisoni Ligairi tấn công quốc hội.

Ông Speight sau đó đã tự xưng là Thủ tướng tạm quyền và Tổng thống Ratu Sir Kamisese Mara đã sa thải ông Chaudhry và nội các của ông.

Ông Chaudhry là một trong những tiếng nói đối lập chính tại Fiji.

Đây là quốc gia mà truyền thông bị kiểm soát nặng nề, nhiều đảng phái không thể đưa ra được các thông điệp của mình vì bị coi là 'gây bất ổn' cho chế độ của Voreqe Bainimarama, người đã nắm quyền lực trong một cuộc đảo chính năm 2006.

Ông Bainimarama áp đặt các điều luật và quy định khẩn cấp nhằm cấm các cuộc hội họp đông người kể từ khi ông bãi bỏ bản hiến pháp cũ của Fiji vào tháng Tư năm 2009.

Trong tháng Bảy, cựu Thủ tướng Chaudhry đã xuất hiện tại tòa án để tự bảo vệ trước các cáo buộc khác vốn cho rằng ông 'rửa tiền' và 'trốn thuế.'