Brazil bầu cử vòng hai

Bà Dilma Rousseff
Image caption Bà Dilma Rousseff không giành được số phiếu cần thiết

Brazil phải bầu cử tổng thống vòng hai vì bà Dilma Rousseff tuy giành nhiều phiếu hơn các ứng viên khác nhưng vẫn không quá bán.

Với 98% số phiếu đã được kiểm, bà Rousseff, người từng giữ chức trưởng văn phòng nội các của Tổng thống Lula, giành 47% phiếu bầu, trong khi đối thủ Jose Serra giành 33%.

Như vậy hai vị này sẽ đối đầu nhau trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào bốn tuần tới.

Các bình luận viên cho rằng lý do bà Rousseff không thắng ngay vòng một là do ứng cử viên của đảng Xanh, Marina Silva, đã giành tới 19% số phiếu.

Ông Ricardo Lewandowski, Chủ tịch Tòa án Bầu cử, nói với các phóng viên tại thủ đô Brasilia vào tối Chủ nhật rằng ông có thể xác nhận sẽ có bầu cử vòng hai.

Ứng viên của đảng Công nhân Dilma Rousseff là người được cho có nhiều cơ hội kế nhiệm Tổng thống Luis Ignacio Lula da Silva. Ông Lula đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ và do vậy không thể đăng cử lần thứ ba.

Bà Rousseff phát biểu sau khi có kết quả vòng một: "Chúng ta là các chiến binh đã quen thử thách".

"Chúng ta sẽ chiến thắng trong vòng hai."

Bà Rousseff đã dẫn đầu trong hầu hết tiến trình vận động tranh cử và được hưởng lợi nhờ các thành tựu kinh tế mà chính phủ khá được lòng dân của ông Lula mang lại.

Hài lòng với chính phủ

Phân tích gia chính trị Luiz Piva được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói: "Không khí bầu cử hiện tại có lợi cho đảng cầm quyền. Người dân Brazil nói chung hài lòng với chính phủ."

Ứng viên trung tả Jose Serra, cựu thống đốc bang Sao Paulo, có thêm ủng hộ sau khi xuất hiện cáo buộc tham nhũng đối với một cựu trợ lý của bà Rousseff.

Thế nhưng ứng viên đảng Xanh, bà Silva, cũng được thêm ủng hộ và giành tới gần 19% số phiếu, cao hơn tỷ lệ dự đoán 14%.

Brazil, một trong các quốc gia dân chủ đông dân nhất thế giới, cũng đang tổ chức bầu hội đồng địa phương.

Người dân Brazil bắt buộc phải đi bầu cử và nước này sử dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử.

Bà Rousseff, 62 tuổi, giữ chức trưởng văn phòng nội các của ông Lula từ năm 2005 tới năm nay.

Trong những năm 1960 và 1970 bà đã tham gia chiến đấu chống giới quân phiệt cầm quyền ở Barzil và bị ngồi tù ba năm.

Ông Serra, 68 tuổi, từng làm thống đốc Sao Paulo và bộ trưởng y tế dưới thời Tổng thống Fernando Henrique Cardoso. Ông đã tranh cử một lần năm 2002 nhưng bị ông Lula đánh bại.

Tin liên quan