Ozawa bị buộc tội

Image caption Ông Ichiro Ozawa là chính khách đầy quyền lực ở Nhật

Người chuyên đứng ra dàn xếp các thế lực bên trong đảng cầm quyền tại Nhật, ông Ichiro Ozawa sẽ bị kết án vì có dính líu đến một vụ tai tiếng về quyên góp tiền vận động bầu cử cho đảng này.

Trước đây, công tố viện đã bác bỏ các cáo buộc đối với ông viện cớ là thiếu bằng chứng nhưng nay một ủy ban gồm dân thường đã lật ngược lại quyết định của công tố viện.

Hồi tháng qua, ông Ozawa đã thua một cuộc chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng về tay của của đương kim Thủ tướng Naoto Kan.

Phái viên đài BBC Roland Buerk có mặt tại Tokyo cho biết là ông Ichiro Ozawa có rất nhiều thế lực trong chính trị tại Nhật tới nỗi ông được biết dưới biệt danh Tướng Quân Trong Bóng Tối.

Ông đã giúp thành lập đảng Dân Chủ hiện đang cầm quyền tại Nhật.

Ông Ichiro Ozawa được cho là đã mang về thắng lợi cho đảng Dân Chủ, chấm dứt nửa thế kỷ cầm quyền gần như là liên tục của đảng Dân Chủ Tự Do tại Nhật.

Nhưng thanh danh của ông đã bị hoen ố vì chuyện quyên góp tiền tranh cử.

Các công tố viên đã lục soát văn phòng của ông và kết tội ba viên cựu phụ tá tuy nhiên họ nói rằng không đủ bằng chứng để đem ông ra tòa.

Nhưng nay, một ủy ban tư pháp gồm các thường dân để duyệt xét lại trường hợp này, đã nói rằng có nhiều điểm mờ ám, và họ đã lật ngược lại quyết định của các công tố viên.

Hồi tháng qua, ông Ozawa đã thách thức vai trò lãnh đạo của đương kim Thủ tướng Naoto Kan nhưng ông đã thua.

Một số giới tại Nhật tin rằng ông Ozawa đang “câu giờ” trong lúc chờ đợi tung ra một “đòn” mới, nhưng phán quyết của ủy ban thường dân có nghĩa là tòa án tại Nhật phải bổ nhiệm các thẩm phán để truy tố ông.