Nhật cảnh báo nguy cơ khủng bố tại Âu châu

Image caption Tháp Eiffel bị sơ tán hai lần trong thời gian gần đây.

Chính phủ Nhật Bản đã ra cảnh báo cho công dân về nguy cơ khủng bố tấn công tại châu Âu, sau cảnh báo tương tự từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao ở Tokyo thúc giục công dân Nhật cảnh giác khi dùng phương tiện công cộng hoặc đi thăm các điểm du lịch. Các nguồn an ninh tuần trước cảnh báo khả năng có âm mưu khủng bố như kiểu đã xảy ra tại Mumbai vào năm 2008. Nhà chức trách Hoa Kỳ cho rằng Pháp, Đức và Anh có thể trở thành mục tiêu. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm Chủ nhật nói "nhiều dạng vũ khí" có thể được sử dụng để nhắm vào lợi ích cá nhân và chính thức.

Người Anh Ngoại giao nói có một "mối đe dọa tấn công lớn" tại Pháp và Đức và chính phủ cho biết mức độ nguy hiểm tại Vương quốc Anh vẫn ở ngưỡng nghiêm trọng. Các quan chức Pháp nói rằng không có lý do gì để nâng cao tình trạng báo động. Trong những tuần gần đây, tháp Eiffel ở Paris đã hai lần phải bị sơ tán vì các mối đe dọa đánh bom. Cảnh sát nói rằng một người đàn ông đã bị bắt tại phía tây nam thành phố do nghi ngờ đã đe dọa đánh bom. Du khách vẫn xếp hàng tại chân tháp Eiffel vào thứ Hai và một số lượng nhỏ binh lính tuần tra khu vực như bình thường. Tại Ý, Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni cho biết mức độ đe dọa bị tấn công vẫn cao và an ninh đã được siết chặt.