Mỹ ủng hộ Bộ Quy tắc Ứng xử về Biển Đông

Hàng không mẫu hạm của Mỹ thăm Việt Nam 8/2010
Image caption Trung Quốc phản đối sự tham gia của "bên ngoài" vào các vấn đề khu vực

Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc và các nước Asean cần nỗ lực chuyển Tuyên bố về cách ứng xử (DoC) ký năm 2002 thành Bộ quy tắc Ứng xử về Biển Đông (CoC).

Hãng thông tấn Associated Press trích lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines nói các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Trường Sa cần phấn đấu một văn bản có tính "ràng buộc pháp lý" nhằm tránh đụng độ và để mở Biển Đông cho phát triển thương mại-kinh doanh.

Phát biểu của ông Harry Thomas Jr. được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc cũng tại Philippines, ông Lưu Kiến Siêu, được dẫn lời nói Trung Quốc và các nước Asean đã bắt đầu thảo luận về CoC.

Hoa Kỳ lo ngại rằng tranh chấp Biển Đông có thể ảnh hưởng tới lưu thông hàng hải tại khu vực bận rộn này.

Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo Asean mới đây cũng lặp lại ủng hộ một giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông, mà nhiều người quan ngại là có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Tuy nhiên Đại sứ Thomas không nói rõ Washington mong muốn thấy những điều khoản gì trong một văn bản CoC mà chỉ nói nếu được yêu cầu, Mỹ "sẽ giúp Asean trong quá trình đàm phán".

Vấn đề song phương

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn phản đối sự tham gia của các nước bên ngoài vào các tranh chấp chủ quyền.

Hôm thứ Hai, sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định trong một thông cáo rằng các bất đồng cần được giải quyết riêng giữa Trung Quốc và các quốc gia tuyên bố chủ quyền (tại Biển Đông).

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền tại vùng biển được cho là có tầm quan trọng lớn này.

Mới đây, Hoa Kỳ cũng tuyên bố tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông là "quan tâm quốc gia của Mỹ".

Trước ngày Hội nghị thượng đỉnh Asean khai mạc tại Hà Nội vào cuối tháng 10/2010, đang có nhiều tiếng nói của các nước kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực thay vì tranh chấp.

Tin liên quan