Singapore tiễn đưa bà Kha Ngọc Chi

Ông Lý Quang Diệu tiễn biệt vợ
Image caption Bà Kha Ngọc Chi là phu nhân cựu thủ tướng và cũng là thân mẫu đương kim thủ tướng

Phu nhân cựu thủ tướng Singapore Kha Ngọc Chi được đưa đi hỏa táng sau nhiều ngày quàn ở tòa nhà Istana, theo nghi lễ cấp nhà nước.

Ông Lý Quang Diệu nói lẽ ra đã là "người khác" nếu không có người vợ này, trong điếu văn tại buổi lễ.

Con trai bà và cũng là đương kiêm thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng có mặt trong lễ tang.

Bà Kha chưa bao giờ giữ chức vụ chính thức gì trong chính phủ nhưng được hưởng nghi thức đưa linh cữu trên cỗ đại bác vì chính phủ muốn "công nhận sự đóng góp đặc biệt và to lớn cho Singapore trong hơn 50 năm, từ ngày độc lập", theo thông báo đưa ra cuối hôm thứ Ba.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh ông Lý Quang Diệu tự mình đi chầm chậm sau linh cữu, thoáng cảm xúc trên màn hình TV.

Ông làm thủ tướng Singapore từ năm 1965, khi nước này tách ra khỏi Malaysia, cho đến năm 1990 khi chuyển giao quyền lực cho ông Goh Chok Tong, và nay thì con trai ông lại lên làm thủ tướng.

Bà Kha sống với ông Lý được 63 năm, và được nhiều người đánh giá là đã có ảnh hưởng thầm lặng vào quá trình chuyển đổi của Singapore từ một cảng nhỏ thành trung tâm thương mại trong vùng.

Khi còn là một trong số các luật sư hàng đầu của đất nước, bà được truyền thông địa phương mô tả như một người phụ nữ mẫu mực, hết lòng giúp chồng lo việc nước.

Trong điếu văn, cựu thủ tướng Lý Quang Diệu ghi nhận các đóng góp của bà cho đất nước, trong đó có việc giúp thảo hiến chương cho đảng cầm quyền Nhân dân hành động, cùng văn bản về thỏa thuận cấp nước của Malaysia cho Singapore.

Nay ông vẫn giữ chức bộ trưởng cố vấn trong chính phủ, và vẫn còn nhiều ảnh hưởng trong nước, cũng như với các quốc gia khác trên thế giới.

Tin liên quan