Dịch vụ an ninh tư nhân 'làm lợi cho Taliban'

Lực lượng an ninh Afghanistan
Image caption Nhiều khu nhà của người nước ngoài đều có canh gác

Một phúc trình của Thượng viện Hoa Kỳ nói việc Mỹ quá lệ thuộc vào các công ty dịch vụ an ninh tư nhân ở Afghanistan đang làm lợi cho Taliban.

Phúc trình của Ủy ban Vũ trang thuộc Thượng viện nói nguyên nhân chính là vì các nhà thầu an ninh thường không sàng lọc kỹ trong quá trình tuyển dụng và do vậy nhiều khi lại thuê đúng các phiến quân.

Phúc trình này đòi hỏi phải có các biện pháp nhanh chóng và mạnh mẽ để cải thiện quá trình tuyển dụng nhân lực an ninh.

26.000 nhân viên an ninh tư nhân, đa phần là người bản địa, đang hoạt động tại Afghanistan.

Chín phần mười số đó làm công việc bảo vệ an ninh cho các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ.

Các công ty dịch vụ an ninh tư nhân tại Afghanistan cung cấp lính gác cho các văn phòng ngoại giao và phi chính phủ cùng các cơ quan tài trợ quốc tế.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ra lệnh cho các hãng an ninh tư nhân phải chấm dứt hoạt động trong vòng bốn tháng.

Quá lệ thuộc

Thượng nghị sỹ Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban ra bản phúc trình, nói: "Sự quá lệ thuộc của chúng ta vào các nhà thầu an ninh tại Afghanistan đã làm lợi cho các lãnh chúa và phe phái mà chính phủ Afghanistan không kiểm soát được".

"Các nhà thầu này nhiều khi lại gây đe dọa cho an ninh của binh lính chúng ta và ngăn cản thành công của các sứ vụ của chúng ta."

Phúc trình mới ra mô tả tình hình đáng quan ngại, khi nhiều nhân viên an ninh không được tập huấn đầy đủ và không có kinh nghiệm, một số lãnh chúa địa phương lại có quan hệ với Taliban.

Văn bản này nói như vậy quân Mỹ đã không làm được điều mà họ muốn là thiết lập một nước Afghanistan ổn định hơn.

Bản phúc trình được đưa ra sau cuộc điều tra của Hạ viện hồi tháng Bảy về việc các công ty vận chuyển đã trả cho các lãnh chúa địa phương hàng chục triệu đôla nhằm bảo vệ hàng hóa.

Tin liên quan