12 năm tù cho kẻ giết cô dâu Việt

Một phụ nữ VN biểu tình trước trụ sở ủy ban nhân quyền tại Seoul
Image caption Chính phủ Hàn Quốc chịu sức ép phải hành động theo sau cái chết của cô Hồng Ngọc

Hãng AFP cho hay người đàn ông Hàn Quốc - vốn có vấn đề về tâm thần và đã giết người vợ mới cưới từ Việt Nam - đã bị kết án 12 năm tù.

Tám ngày sau khi tới Hàn Quốc, cô gái 20 tuổi Thạch Thị Hồng Ngọc bị người chồng 47 tuổi của cô đánh đập và đâm cho tới chết.

Họ cưới nhau ở Việt Nam vào tháng Giêng sau khi gặp gỡ thông qua một công ty mai mối quốc tế. Công ty này đã không kiểm tra tiền sử bệnh tâm thần của chú rể Hàn Quốc.

Người đàn ông này, tên là Jang, nói ông nghe thấy những ‘tiếng nói ma quái’ trong đầu, bảo ông là phải giết vợ.

Các công tố viên yêu cầu phải kết án chung thân.

Tuy nhiên, một thẩm phán ở tòa án Busan được hãng Yonhap trích lời nói rằng bản án nên tính đến chuyện ông Jang bị thần kinh, và đã bày tỏ ân hận sâu sắc.

Tòa cũng phán quyết rằng ông Jang nên được chữa trị trong tù và nên có thiết bị theo dõi điện tử trong 10 năm sau khi được trả tự do.

Jang thừa nhận tội trạng, nói rằng ông đã phạm tội sau khi ngừng uống thuốc. Cảnh sát nói ông Jang đã được chữa trị 57 lần vì mắc chứng hoang tưởng kể từ tháng 7/2005.

Sau vụ giết người này, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thiết lập một đội đặc nhiệm để cải cách các công ty mai mối quốc tế.

Truyền thông cho hay Seoul đã trả 30 triệu won (khoảng 25 ngàn USD) cho gia đình nạn nhân Thạch Thị Hồng Ngọc.

Hơn 1/3 các ngư dân và nông dân Hàn Quốc kết hôn với các cô dâu nước ngoài vào năm ngoái do không kiếm được vợ ở trong nước.

Tin liên quan