Hoa Kỳ kêu gọi TQ nối lại quan hệ quân sự

Image caption Bộ trưởng Robert Gates đã hội đàm với Tướng Lương Quang Liệt, người dẫn đầu phái đoàn quân sự Trung Quốc

Họp tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates kêu gọi Trung Quốc hãy nối lại quan hệ quân sự với Mỹ, vốn bị gián đoạn sau khi Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Bộ trưởng Robert Gates đã hội đàm với Tướng Lương Quang Liệt, người dẫn đầu phái đoàn quân sự Trung Quốc trước khi cả hai dự hội nghị Asean và các cường quốc châu Á- Thái Bình Dương về an ninh khu vực vào ngày mai tại HN.

Đây là cuộc gặp quốc phòng cao cấp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc từ tám tháng qua, kể từ khi Hoa Kỳ quyết định hồi đầu năm là sẽ bán vũ khí tối tân trị giá 6,4 tỷ đôla cho Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc cho là một tỉnh của họ.

Ông Gates nói với các nhà báo sau cuộc gặp rằng đúng là có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nhưng điều quan trọng là "giữ cuộc trao đổi hai bên nhiều hơn chứ không phải ít đi".

Cho hay việc bán vũ khí cho Đài Loan là "quyết định chính trị" chứ không phải do Bộ Quốc phòng Mỹ chủ trương, ông Gates nói về tầm quan trọng của đối thoại:

"Từ lâu nay, tôi luôn cảm thấy rằng đối thoại giữa giới quân sự hai bên cần phải được duy trì bất kể những lúc hay dở trong mối bang giao."

Ông Gates cũng nhắc rằng người tương nhiệm Trung Quốc mời ông sang thăm Bắc Kinh.

Dự kiến, ông Gates sẽ thăm Trung Quốc vào năm tới.

Bình luận của Thom Shanker trên New York Times hôm 11/10 nói rằng tuy cuộc gặp với ông Lương Quang Kiệt là quan trọng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng gặp tay đôi với lãnh đạo Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Các cuộc họp này, theo bình luận của tờ báo Mỹ, được "cố ý giữ ở mức không phô trương dù là cao cấp".

New York Times cũng cho rằng trước hội nghị 12/10 tại Hà Nội, "cách hành xử của Trung Quốc" trong các vấn đề biển đảo đang hết sức được chú ý.