Nhật - Trung dàn xếp bất đồng

Image caption Mỹ gia tăng quan hệ ngoại giao và quốc phòng với Việt Nam mấy tháng gần đây

Bộ trưởng quốc phòng các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ lần đầu tiên đã gặp nhau ở Việt Nam.

Sau cuộc gặp song phương, bộ trưởng hai nước Trung Quốc và Nhật Bản nói đã thống nhất sẽ thiết lập cơ chế giúp tránh hiểu lầm và xung đột trên biển.

Cuộc họp theo sau nhiều tháng Trung Quốc căng thẳng với Nhật Bản quanh các hòn đảo tranh chấp. Lãnh đạo Nhật và Trung Quốc mới tuần rồi đã nói về nhu cầu cải thiện quan hệ.

Hoa Kỳ trong khi đó ủng hộ các nước Á châu nhằm tìm kiếm giải pháp đa phương cho một loạt các tranh chấp gia tăng, một lập trường mà Trung Quốc chỉ trích là sự can thiệp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn Biển Đông, gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa, một khu vực mà các nước khác cũng đòi toàn bộ hoặc một phần như Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã gặp người tương nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt sau nhiều tháng có thay đổi tế nhị trong quan hệ giữa hai đại cường.

Trung Quốc đã hủy liên lạc quân sự trực tiếp với Mỹ tám tháng trước để phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Các bước chậm rãi để tái khởi động liên lạc quân sự mới bắt đầu tuần trước.

Cơ chế giải quyết bất đồng

Bên lề cuộc họp ở Hà Nội, ông Lương và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Toshimi Kitazawa, đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi xảy ra tranh chấp biển nóng bỏng hồi tháng rồi.

Rắc rối nổ ra khi Nhật bắt giữ một tàu đánh cá và đoàn thủy thủ Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Đông Hải.

Ông Lương sau đó nói cuộc gặp "rất tốt đẹp" và tỏ ra lạc quan cho quan hệ song phương.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn gồm hơn 30.000 lính và điều động máy bay vận tải, máy bay chiến đấu, và trực thăng.

Đây là một phần trong phản ứng của Trung Quốc trước loạt tập trận chung giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ mấy tháng gần đây mà đã làm Trung Quốc tức giận.

Những lo ngại của Việt Nam lại xoay quanh việc Trung Quốc thường xuyên tạm giam ngư dân Việt Nam. Nước này cáo buộc Trung Quốc cầm giữ chín ngư dân hồi tháng trước ở Biển Đông gần Hoàng Sa.

Tin liên quan