Hungary bắt giám đốc nhà máy gây tràn bùn

Bùn đỏ ở Hungary
Image caption Người ta đang lo sợ sẽ có đợt tràn bùn thứ hai từ hồ chứa

Cảnh sát Hungary đã bắt và thẩm vấn giám đốc điều hành nhà máy công nghiệp, nơi để xảy ra vụ tràn bùn đỏ độc hại tại nước này.

Thủ tướng Hungary, Viktor Orban, là người công bố tin về vụ bắt giữ ông Zoltan Bakonyi.

Ông Orban còn nói công ty này sẽ bị tạm quốc hữu hóa và những ai chịu trách nhiệm gây ra thảm họa sẽ phải gánh chịu các hậu quả về tài chính.

Bảy người đã thiệt mạng cho tới nay kể từ khi vụ tràn bùn đỏ xảy ra hôm 4/10 gần Ajka ở phía tây Hungary.

Khoảng 150 người bị thương sau khi 700 ngàn mét khối bùn đỏ, là chất thải trong quá trình sản xuất nhôm, bị tràn ra từ một hồ chứa.

EU ra tay

Các kỹ sư và công nhân cứu hộ thảm họa, cùng với các tình nguyện viên, đang chạy đua với thời gian để hoàn tất một đập khẩn cấp nhằm ngăn chặn đợt tràn bùn thứ hai.

Các chuyên gia của Liên hiệp châu Âu đang giúp Hungary với đập khẩn cấp này, cũng như đánh giá tác động lâu dài đối với đất và nước tại những nơi tràn bùn.

Họ còn đánh giá các rủi ro trong không khí có thể sẽ tác động lên sức khỏe con người sau khi bùn khô lại.

Nói chuyện tại Quốc hội, Thủ tướng Orban nói những ai bị thiệt hại vì vụ tràn bùn này phải được bồi thường.

Ông nói người ta phải lo bảo đảm công ăn việc làm tại nhà máy, và những ai chịu trách nhiệm để tràn bùn phải gánh chịu hậu quả. Các khu công nghiệp có khả năng bị rủi ro cũng cần phải được xác định.

Thủ tướng Orban nói những ai gây ra thảm họa này phải gánh chịu hậu quả về tài chính chứ không phải người dân đóng thuế Hungary.

Ông nói một quan chức của nhà nước sẽ đứng ra kiểm soát công ty MAL Hungarian Aluminium và quản lý các tài sản của công ty.

Tin liên quan