Phe áo đỏ 'tập huấn ở Campuchia'

Image caption Phe áo đỏ đối đầu với cảnh sát Thái Lan hồi đầu năm.

Một quan chức an ninh Thái Lan cáo buộc các thành viên của nhóm “Áo đỏ” chống chính phủ được huấn luyện tại Campuchia để ám sát nhà lãnh đạo cao cấp của Thái Lan kể cả thủ tướng.

Trung tá cảnh sát Payao Thongsen từ Sở Thanh tra Đặc biệt đã nói với các phóng viên hôm Thứ Hai rằng 11 người đàn ông bị bắt hồi tuần trước ở miền bắc Thái Lan nằm trong số 39 người được tập huấn tư tưởng và qua đào tạo giao tranh tại "một nước láng giềng”

Bản đồ ông Payao Thongsen trình bày cho thấy những đường được cho là tuyến mà những người đàn ông này bị cáo buộc tới địa điểm tập huấn đi qua biên giới Campuchia.

Hiện phía Campuchia chưa bình luận gì.

Cuộc biểu tình của phe áo đỏ hồi đầu năm nay kêu gọi cho cuộc bầu cử sớm đã xảy tạo ra bạo lực.

Thủ tướng Abhisit trước đó đã tuyên bố ngày tổ chức bầu cử vào tháng 11 nhưng đã rút lời đề nghị này khi phe áo đỏ từ chối chấm dứt cuộc biểu tình của họ.

Khoảng 90 người đã thiệt mạng khi quân đội tiến vào giải tán đám biểu tình vào ngày 19 tháng Năm.

Người áo đỏ kéo về Bangkok biểu tình từ ngày 14/3 và chiếm cứ khu thương mại hàng đầu của thủ đô Thái Lan, buộc khách sạn, cửa hiệu, nhà hàng phải đóng cửa.

Kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng nặng từ cuộc đối đầu này.

Phe áo đỏ là tập hợp gồm những người theo cánh tả, nhà hoạt động cho dân chủ, người nghèo ở quê ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Chính quyền hiện nay cáo buộc ông Thaksin, thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, và từng bị tòa Thái Lan kết tội lạm dụng chức quyền, đứng sau làn sóng của người phe áo đỏ.

Người của phe áo đỏ đòi chính phủ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới và cáo buộc chính phủ Abhisit giành quyền một cách bất hợp pháp, không thông qua bầu cử, chỉ là cuộc mặc cả giữa các phe phái trong quốc hội.

Tin liên quan