Thợ mỏ Chile đầu tiên được về nhà

Ba người đầu tiên trong số 33 thợ mỏ được cứu sống sau 69 ngày dưới lòng đất ở Chile được các bác sỹ cho ra viện về nhà.

Tuy nhiên quan chức nước này không cho biết cụ thể những người đó là ai.

Họ chỉ nói sức khỏe của toàn bộ 33 người đang có diễn tiến tích cực và sẽ có thêm người được về nhà vào thứ Sáu.

Tổng thống Sebastian Pinera đã tới thăm các thợ mỏ và hứa rằng thợ mỏ Chile sẽ không bao giờ phải làm việc trong điều kiện "phi nhân đạo" như trước nữa.

Phát biểu trước các nhà báo bên ngoài bệnh viện Copiapo, Phó Giám đốc Jorge Montes nói: "Thông điệp gửi tới cộng đồng là tình hình của họ tiến triển tốt."

"Chúng tôi cho là ba người nữa sẽ được ra viện hôm nay và ngày mai thứ Sáu sẽ có thêm những người khác nữa."

Ông cho biết ba người ra viện vào thứ Năm sẽ được phép hoạt động chân tay tuy vẫn cần phải đeo kính mát để tránh ánh sáng quá gắt."

Bác sỹ Montes cũng cảnh báo rằng chưa thể nói trước về điều kiện tâm lý của những người này.

Các thợ mỏ được khuyến cáo rằng họ phải ở bệnh viện 48 tiếng đồng hồ để theo dõi thế nhưng sau đó Bộ trưởng Y tế Jaime Manalich nói rằng sức khỏe của họ tốt và nhiều người trong số đó sẽ được ra viện trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Cứu nạn

Khi người cuối cùng, Luis Urzua, lên được mặt đất, người ta đã cử hành quốc ca.

Một số thợ mỏ được chữa răng và hai người bị bệnh phổi là Mario Sepulveda, người thứ hai được cứu lên, và Mario Gomez, người cũng đang phải tiêm thuốc kháng sinh vì viêm phổi.

Những người này được kéo lên trên mặt đất trong một chiến dịch cứu nạn vô cùng phức tạp và kịch tính dài 22 tiếng đồng hồ.

Họ được đưa lên trong một khoang cứu hộ bằng kim loại thông qua một ống khoan từ độ sâu 625m.

Những người này đã mắc kẹt ở dưới lòng đất khi tai nạn xảy ra hôm 05/08.

Một trong số họ, ông Richard Villarroel, nhận xét: "Chuyến đi từ dưới lên trên rất suôn sẻ. Mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ càng. Tôi còn được nghe nhạc."

Ông và 32 người khác đã lập kỷ lục thế giới về thời gian lâu nhất dưới lòng đất.

Khi họ được kéo lên trên, Tổng thống Pinera đã tới chào mừng từng người một. Ông hứa sẽ xem xét lại một cách toàn diện điều kiện làm việc của thợ mỏ, cũng như công nhân các ngành giao thông, nghề cá và xây dựng.

Ông nói khó mà bảo đảm rằng sẽ không bao giờ xảy ra các tai nạn như lần này ở Chile, nhưng có thể bảo đảm rằng "không bao giờ ở trong đất nước của chúng ta công nhân phải làm việc trong điều kiện phi nhân đạo và thiếu an toàn như ở mỏ San Jose cũng như nhiều nơi khác".

Ông nói sẽ có lễ ăn mừng lớn vào ngày 25/10 tại thủ đô Santiago.

Cùng ngày, cũng sẽ có trận bóng đá giữa các thợ m̉ỏ và các quan chức đã tham gia chiến dịch cứu họ.

Ông Pinera nói đùa rằng ai thắng sẽ được ở tại dinh tổng thống, trong khi những người thua trận sẽ phải quay về dưới mỏ.

Tin liên quan