Thợ mỏ Chi-lê được bí mật xuất viện

Image caption Tin tức về vụ Chile giải cứu 33 thợ mỏ tràn ngập báo chí quốc tế.

Số 28 thợ mỏ còn lại đã được bí mật cho xuất viện tại Chi-lê, một quan chức y tế cho biết.

Paola Neumann, người đứng đầu ngành y tế ở khu vực, nói rằng việc cho xuất viện không được công bố rộng rãi, nhằm bảo vệ cho các thợ mỏ và gia đình.

Bà nói với giới phóng viên rằng chỉ còn hai trong số 33 người được giải cứu vẫn phải tiếp tục nằm viện.

Bà cho biết thêm là họ có thể sẽ được chuyển sang bệnh viện khác.

Bác sỹ Neumann nói một người bị viêm răng và người kia bị chóng mặt.

Bà nói người này có triệu chứng chóng mặt, khó giữ thăng bằng và đi lại bình thường.

Ba thợ mỏ đầu tiên được phép về nhà vào cuối ngày thứ Năm, và bác sĩ Neumann cho biết quyết định cho những người khác xuất viện được đưa ra hôm thứ Sáu nhưng không được công bố với giới truyền thông.

"Truyền thông không nhất thiết phải được biết. Xin quý vị đừng nghĩ đây là vấn đề mang tính cá nhân," bà nói với các phóng viên.

33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày ở sâu dưới đất sau khi sập hầm tại mỏ San Jose, gần Copiapo thuộc khu vực Atacama phía bắc Chi-lê.

Trong 17 ngày đầu, không ai biết liệu họ có còn sống hay không, cho đến khi một máy thăm dò luồn qua một lỗ khoan nhỏ liên lạc được với họ.

Họ đã sống sót nhờ dè sẻn khẩu phần ăn lẽ ra chỉ để dùng cho một vài ngày.

Đồ tiếp tế sau đó được chuyển xuống trong lúc chờ thiết bị cứu hộ khoan đường ống đưa người từ 624m sâu dưới lòng đất lên.

"Chờ chết"

Tại Copiapo, người ta đã hân hoan khi các thợ mỏ được cho xuất viện trở về giữa sự chào đón của gia đình, bạn bè và xóm giềng.

Ariel Ticona và vợ Elizabeth Segovia ôm nựng bé gái Esperanza, đứa con chào đời khi người cha còn đang bị mắc kẹt dưới lòng đất Ticona.

Phát biểu với BBC, Omar Reygadas nói ông có thể sẽ trở lại lại việc, bởi nghề thợ mỏ là nghề duy nhất mà ông biết làm.

Richard Villarroel thì ngỡ rằng anh đã bị chôn vùi vĩnh viễn.

"Chúng tôi chờ chết," Villarroel, 26 tuổi, nói với tờ Washington Post.

"Chúng tôi gầy sọp đi. Tôi sút chừng 12 kg. Tôi sợ sẽ không được gặp con mình, đứa con sắp chào đời. Đó là điều tôi đã mong đợi nhất."

Chào mời

Image caption Người ta đã không ngừng hy vọng trong suốt quá trình giải cứu thợ mỏ.

Chính phủ đã hứa sẽ giúp tìm cho các thợ mỏ này những công việc mới, tuy họ sắp nhận được tiền lương tháng sau.

Bộ trưởng Y tế Jaime Manalich cho biết tất cả những người này sẽ được theo dõi sát trong sáu tháng tới và ông dự đoán họ có thể sẽ gặp khó khăn.

"Họ phải thích ứng với một cuộc sống mới. Vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng ở bên cạnh, theo dõi sức khỏe để họ ít nhất là trong sáu tháng tới," ông nói.

Edison Pena, người được xuất viện hôm Thứ năm, đã tỏ ra tức giận về vụ tai nạn. Ông nói khi bị mắc kẹt, ông nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ chết.

"Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy? Bởi vì giới chủ muốn kiếm tiền," ông Pena nói.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài nhà mình, ông cho biết ông lo lắng cho tương lai của mình và các đồng nghiệp.

"Tôi e rằng chỉ trong ba tháng, khi các cuộc phỏng vấn đã qua đi, tôi và các đồng nghiệp của tôi sẽ khó lòng tìm được việc làm. Rất có thể tôi sẽ phải đi bán kẹo ở thị trấn," ông nói.

Được biết các thợ mỏ đã nhận được nhiều lời chào mời khác nhau, từ đi xem các trận cầu ở châu Âu, cho tới những kỳ nghỉ, cho tới những buổi xuất hiện trên truyền hình.

Họ thậm chí còn được Tổng thống Sebastian Pinera mời lập đội bóng để so giày với đội bóng với thành phần là các quan chức chính phủ.