Dân Pháp tiếp tục biểu tình

Theo cảnh sát, 825.000 người đã biểu tình bước sang ngày thứ năm tại Pháp để phản đối dự luật nâng tuổi hưu trí.

Các nghiệp đoàn thì nói có từ hai triệu rưỡi đến ba triệu người đã xuống đường.

Chính phủ Pháp muốn nâng tuổi vể hưu từ 60 lên 62 tuổi, và tuổi được lãnh hưu bổng quốc gia từ 65 lên 67 tuổi.

Đa số các cơ xưởng lọc dầu đã bị đóng cửa, tạo ra tình trạng khan hiếm xăng dầu tại một số phi trường và trạm xăng trên toàn quốc.

Các nghiệp đoàn cũng dự trù tổ chức thêm một ngày biểu tình nữa vào thứ Ba tới.

Dự luật về cải cách hưu bổng đã được Hạ Viện chấp thuận và Thượng Viện theo dự kiến sẽ biểu quyết vào thứ Tư.

Công chức và nhân viên các công ty tư nhân đã tham gia biểu tình hôm thứ Bảy trên khắp nước Pháp, trong đó có các thành phố Paris, Marseille, Lyon, Bordeaux, Lille và Toulouse.

Các nghiệp đoàn nói sẽ tổ chức 200 cuộc tuần hành trên toàn quốc.

Ông Christian Coste, thuộc nghiệp đoàn CGT, nói với thông tấn xã AP: “ Chúng tôi không ép buộc chính phủ phải đầu hàng và tạo ra tình trạng khan hiếm xăng dầu, chúng tôi chỉ muốn được chính phủ lắng nghe".

Phái viên đài chúng tôi Hugh Schofield có mặt tại Paris nói rằng có một nhóm người mà cảnh sát gọi là “nhóm người vô chính phủ” đang hoạt động bên lề của các cuộc biểu tình.

Trong lúc cuộc biểu tình gần tàn, thì họ bắt đầu đập phá các quán nước, các cửa hàng và đốt các thùng rác.

Một số người đã chiếm cứ trong chốc lát hí viện tại quảng trường La Bastille.

Phái viên đài chúng tôi nói rẳng các cuộc đụng chạm giữa người biểu tình và cảnh sát không kéo dài lâu, nhưng nó khiến chính phủ và các nghiệp đoàn nhận thức được rằng tình thế có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay của họ.

Tích trữ

Các viên chức nhấn mạnh rằng Pháp có đủ dầu để dùng trong đợt đình công này.

Tuy nhiên, có khoảng 10% các trạm dầu đã hết nhiên liệu để bán và đã xảy ra cảnh dân chúng đổ xô đi mua để tích trữ.

Trong lúc đó, các nghiệp đoàn dự định tổ chức 200 cuộc biểu tình vào mỗi thứ Bảy.

Dân chúng biểu tình để phản đối kế hoạch của Tổng thống Nicolas Sarkozy nhằm tăng tuổi về hưu từ 60 lên 62 tuổi và tuổi lãnh tiền hưu trí cũng sẽ được nâng từ 65 lên 67 tuổi.

Hơn một triệu người đã xuống đường hôm thứ Ba vừa qua, theo con số của cảnh sát đưa ra, trong lúc các nghiệp đoàn nói rằng có ba triệu rưỡi người tham gia.

Hôm thứ Bảy Hai tháng Mười, cảnh sát nói rằng khoảng chín trăm ngàn người biểu tình trong lúc các nghiệp đoàn nói rằng có ba triệu người biểu tình.

Vào thứ Ba 19 tháng 10, các nghiệp đoàn dự định biểu tình lần thứ Sáu trên toàn quốc.

Khoảng 70% những người được thăm dò tuần này nói rằng các cuộc đình công lẻ tẻ sẽ biến thành một phong trào phản đối như hồi năm 1995 và phân nửa những người được thăm dò nói rằng họ sẽ ủng hộ đình công.

Hơn 300 trường trung học đã bị các cuộc đình công này ảnh hưởng đến, tức là cứ 15 trường thì có một trường bị ảnh hưởng, do học sinh, sinh viên cũng tham gia các cuộc đình công vì tuổi hưu trí.

Kế hoạch đổi mới tuổi hưu trí đã được Hạ Viện Pháp thông qua, trong lúc Thượng Viện theo dự trù sẽ biểu quyết vào ngày 20 tháng 10 tới đây.

Tin liên quan