Vụ tấn công ở Grozny làm 6 người chết

Grozny
Image caption Dân địa phương thấy xe bọc thép tuần tra trên đường phố

Sáu người chết và 10 người khác bị thương khi ít nhất có 3 quân vũ trang đột nhập vào tòa nhà quốc hội ở nước cộng hòa bất ổn Chechnya của Nga.

Hô các khẩu hiệu Hồi giáo, họ đánh bom và nổ súng vào các đại biểu đến họp, có hai bảo vệ và một quan chức bị chết.

Tất cả những người tấn công bị hạ, theo Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Chechnya được Kremlin hậu thuẫn.

Các đại biểu trong tòa nhà trốn thoát nhờ chuyển lên tầng trên.

Lãnh đạo phụ trách ngoại giao của EU là nữ bá tước Ashton lên án vụ tấn công, mà theo AFP trích lời thì: "Không có điều kiện nào có thể biện minh cho bạo lực khủng bố và các cuộc tấn công tự sát."

Bà nói thêm là EU sẵn sàng "tăng cường hợp tác với Liên bang Nga trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế".

Các phóng viên nói vụ việc ở thủ đô Grozny nhắc nhở rằng khu vực này vẫn còn xa mức độ ổn định.

Năm ngoái Mátxcơva tuyên bố chiến thắng trước phe ly khai Chechnya và dưới thời ông Kadyrov có giảm bớt bạo lực.

Nhưng toàn bộ vùng Bắc Caucasus lại chứng kiến một cuộc nổi dậy do phiến quân Hồi giáo lãnh đạo, theo các phóng viên.

'Allahu Akbar'

Phe vũ trang tấn công vào khoảng 8h45, nhắm vào các cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội, theo ông Kadyrov nói với hãng thông tấn Nga Interfax.

Ít nhất một người tấn công có vẻ đã kích nổ bom tự sát ngay bên ngoài tòa nhà trước khi những người khác xông vào trong, đấu súng với đội bảo vệ.

Người ta nghe thấy tiếng hô 'Allahu Akbar' - tức là tiếng Ả-rập của câu cầu kinh 'Thánh Allah vĩ đại' - trong lúc những người vũ trang chạy vào trong, theo các nguồn an ninh Chechnya.

Phát ngôn nhân cho quốc hội Chechnya Zelim Yakhikhanov nói các đại biểu lo có thể bị giữ làm con tin khi nghe thấy tiếng súng bên ngoài tòa nhà.

"Chúng tôi đã di tản lên tầng ba và ở đó cho đến khi mọi sự kết thúc," ông nói với hãng tin AFP.

Ông Kadyrov nói cuộc tập tích phản công kéo dài khoảng 15-20 phút.

Quan chức bị chết theo tin là thủ quĩ của quốc hội.

Image caption Hiện chưa rõ tại sao một nhóm nhỏ có thể tấn công vào tòa nhà chính phủ

Hiện không rõ tại sao một nhóm nhỏ vũ trang như vậy có thể tấn công vào tòa nhà chính phủ vẫn thường được canh gác nghiêm ngặt.

Trang mạng tin tức ủng hộ phe phiến quân Kavkaz-Tsentr trích nguồn riêng không nêu tên ở Grozny nói họ nghe tiếng nổ "mạnh", theo sau là súng nổ dữ dội hơn 30 phút.

Thành phố bị phong tỏa và xe bọc thép tuần tra trên đường phố, tin nói thêm.

Hiện chưa có xác nhận về nhân thân của những người tấn công.

Lịch sử bạo động

Bộ trưởng nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev đang có chuyến thăm Chechnya trong lúc xảy ra vụ tấn công, có phiên họp khẩn cấp với ông Kadyrov.

Ông khen ngợi phản ứng của các lực lượng an ninh Chechnya trước vụ tấn công, nói họ hành xử "chuyên nghiệp và có khả năng", và mô tả cuộc tấn công là "không bình thường".

Phóng viên BBC ở thủ đô Tbilisi của Gruzja Tom Esselmont nói vụ tấn công này gợi lại các sự kiện nổi bật trong thập niên 1990s và sau đó lại xuất hiện trở lại cách đây 5-6 năm.

Sự kiện này cho thấy cuộc chiến còn lâu mới kết thúc và Chechnya còn lâu mới trong tình trạng ổn định như chính phủ Nga muốn xem, phóng viên nói thêm.

Alexei Malashenko, phân tích viên từ Trung tâm Carnegie ở Mátxcơva, mô tả vụ tấn công là "cái tát vào mặt Ramzan Kadyrov".

"Cuộc chiến không chấm dứt nếu quí vị có thể chiếm nhà quốc hội ngay giữa trung tâm thành phố - tất cả các tuyên bố chiến thắng của Ramzan đều mất giá trị," phân tích gia nói với AFP.

Tin liên quan