Tác động của cắt giảm chi tiêu ở Anh

Image caption Bộ trưởng Tài chính George Osborne đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu công lớn nhất từ nhiều năm qua

Trừ một vài ngành như y tế và giáo dục phổ thông, các bộ ngành ở Anh đều phải chịu những khoản cắt giảm chi tiêu trong vòng bốn năm tới sau khi Bộ trưởng Tài chính, ông George Osborne, vừa công bố tại Quốc hội ở London chương trình cân bằng ngân sách.

Hoàng gia Anh, chính sách ngoại giao, quốc phòng của Vương Quốc và đài BBC cũng bị ảnh hưởng.

Trình bày chương trình cắt giảm chi tiêu công lớn nhất kể từ nhiều thập niên qua, Bộ trưởng Tài chính thuộc đảng Bảo Thủ mới lên cầm quyền giữa năm nay, chỉ bảo vệ chi tiêu cho ngành y tế và các trường phổ thông, và khoản Anh Quốc cam kết viện trợ cho các nước đang phát triển.

Còn lại tất cả các bộ ngành ở Anh đều bị cắt giảm chi tiêu từ nguồn tiền ngân sách, và chừng 490 nghìn việc làm trong khu vực công sẽ bị cắt trong bốn năm tới.

Đó là chưa kể kế hoạch có hiệu lực ngay của chính phủ sẽ cắt giảm khoản tiền cho các công dân Anh hưởng trợ cấp xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp.

Hiện có hơn 5 triệu người tại Anh nhận các khoản trợ cấp từ chính phủ, tạo gánh nặng cho tài chính công.

Kế hoạch 'thắt lưng buộc bụng' ngay lập tức gây ra các phản ứng thất vọng và khiến dư luận lo ngại.

Mục tiêu của ông Osborne là để cân bằng chi tiêu công và xóa bội chi ngân sách vào năm 2015. Ông nói về nhu cầu đưa tài chính công tránh khỏi bờ vực nợ nần mà con số cần tiết kiệm là trên 80 tỷ bảng.

'Canh bạc vô trách nhiệm’

Duyệt xét chi tiêu này là cao điểm của nhiều tháng đàm phán nóng bỏng với các Bộ trưởng về ngân sách cho phòng ban của họ và được công bố một ngày sau khi Bộ Quốc phòng và BBC biết số phận tài chính của họ.

Bộ Quốc phòng phải đối mặt với cắt giảm 8% - thấp hơn hầu hết các bộ khác nhưng đủ để có nghĩa là 42.000 nhân viên phục vụ trong quân đội, công chức sẽ bị mất việc trong năm năm tới và các thiết bị cao cấp như máy bay Harrier, hàng không mẫu hạm Ark Royal và máy bay gián điệp Nimrod sẽ bị cắt bỏ.

Lập luận của ông George Osborne là các hành động cứng rắn về chi tiêu là cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ nần - và rằng khu vực tư nhân sẽ tạo việc làm mới để lấp chỗ trống.

Nhưng lãnh tụ đảng Lao động ở ghế đối lập, ông Ed Miliband đã cáo buộc Bộ trưởng tài chính Anh là đánh một "canh bạc vô trách nhiệm với nền kinh tế của chúng ta mà, thực sự, nhiều người đang phục vụ tại tiền tuyến đang phải dựa vào nền kinh tế đó."

Dân biểu Alan Johnson, người phụ trách tài chính trong nội các đối lập của đảng Lao Động đã đăng đàn bác bỏ kế hoạch của chính phủ Bảo thủ là "có mục tiêu ý thức hệ", hàm ý chống lại người lao động.

Ai cũng gánh chịu

Không chỉ các bộ ngành mà Hoàng gia Anh cũng phải tiết kiệm 14 phần trăm chi tiêu.

Thông điệp tân chính phủ liên hiệp Bảo thủ - Dân chủ Tự do đưa ra là ai cũng phải chia sẻ gánh nặng cắt giảm chi tiêu.

Được biết cảnh sát Anh phải chịu khoản cắt giảm 4% một năm.

Bộ Quốc phòng Anh cũng bị cắt 8 phần trăm chi tiêu trong vòng bốn năm tới, và ngân sách quốc phòng sẽ chỉ còn 46.1 tỷ bảng.

Tuy thế, Lục quân Anh được đảm bảo quân số để tiếp tục chiến dịch Afghanistan nhưng Không quân và Hải quân phải chịu cắt giảm.

Image caption BBC thay đổi cơ chế nhận tiền công quỹ cho hoạt động của mình

Bộ Ngoại giao Anh, ngân sách 2,2 tỷ bảng đã chịu khoản cắt nặng nề là 24 phần trăm, khiến nhiều sứ bộ ở nước ngoài và số nhân viên ngoại giao sẽ bị giảm.

Tuy thế, các bình luận cho đến giờ này nói Anh vẫn là nền kinh tế trong nhóm 7 nước phát triển nhất thế giới và chương trình cắt giảm này cũng chỉ đưa mức chi tiêu công trở lại giai đoạn 2006 mà thôi.

Nhìn chung thì mức cắt giảm chưa nặng nề như ở Hy Lạp nhưng nặng hơn so với ở Pháp.

Ông Osborne cũng xác nhận rằng thỏa thuận mới của chính phủ Anh với BBC sẽ đưa BBC World Service tức Thế giới vụ, gồm các ban ngôn ngữ, về thuộc BBC lớn là cơ quan truyền thông công cộng, nhận khoản tiền phí truyền thông ở Anh gọi là licence fee.

Khoản tiền này sẽ không tăng trong vòng sáu năm tới nhưng nhìn chung, BBC phải chịu khoản tiết kiện 16 phần trăm trong vòng sáu năm.

Điều quan trọng là từ năm 2015, giống như cơ quan giám sát truyền thông quốc tế - BBC Monitoring, BBC Thế giới vụ sẽ không nhận ngân khoản từ Bộ Ngoại giao Anh mà sẽ nhận tiền từ BBC lớn.

Cụ thể tác động của việc cắt giảm chi tiêu đối với BBC Thế giới vụ thế nào thì chính đài BBC còn phải bàn thảo một thời gian nữa mới công bố được.

Tin liên quan