Có thêm học sinh Tây Tạng biểu tình

Image caption Sinh viên xuống đường tại nhiều nơi

Các cuộc biểu tình của sinh viên Tây Tạng ở Trung Quốc để đòi hỏi quyền được học bằng ngôn ngữ của họ đã lan rộng, theo một tổ chức tranh đấu cho người Tây Tạng và truyền thông nhà nước.

Hàng ngàn người tuần hành tại tỉnh Thanh Hải hôm thứ tư, sau một cuộc biểu tình ôn hòa bình ở Đồng Nhân một ngày trước đó.

Sinh viên xuống đường sau khi có tin chưa được xác nhận về kế hoạch hạn chế việc sử dụng tiếng Tây Tạng trong các lớp học và thay bằng tiếng Trung.

Thanh Hải là tỉnh có nhiều người Tây Tạng và là nơi xảy ra cuộc bạo động chống Trung Quốc trong năm 2008.

Hàng ngàn sinh viên học sinh, nhiều người trong số họ chỉ mới bước vào tuổi thiếu niên, đang bày tỏ sự mong muốn tiếp tục được học bằng tiếng Tạng của họ, tổ chức Tây Tạng Tự do ở London cho biết.

Tổ chức này cho biết đã có các cuộc biểu tình tại Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, BBC không thể xác nhận điều này.

Khoảng 2.000 sinh viên đến từ bốn trường đã xuống đường ở thị trấn Chabcha mà tên chữ Hán là Cộng Hòa hôm thứ Tư và la lớn: "Chúng tôi muốn tự do cho các ngôn ngữ Tạng," Tây Tạng Tự do cho biết.

Tổ chức này cũng nói học sinh trung học phản đối tại Hưng Hải nhưng không cho biết chi tiết.

Báo Global Times của nhà nước Trung Quốc tường thuật rằng các cuộc biểu tình của "học sinh đa phần mặc đồng phục" tại Gonghe diễn ra trong ôn hòa.

"Trật tự xã hội được khôi phục nhanh chóng trong cùng ngày," một nhân chứng được trích dẫn đã cho biết.

Nhà chức trách nói rằng việc thúc đẩy học tiếng Trung tại các vùng dân tộc thiểu số có thể giúp người dân địa phương hội nhập vào xã hội tốt hơn.

Nhưng nhiều người Tây Tạng phàn nàn rằng văn hóa của họ đang bị xói mòn, và nói rằng đây là trong một chiến dịch của Bắc Kinh nhằm gia tăng kiểm soát đối với vùng Himalaya xa xôi này.

Tin liên quan