Bầu cử Mỹ 2010: ít dân biểu nữ

Ứng viên Kelly Ayotte của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire. Thăm dò ý kiến cho thấy bà đang dẫn đầu trong cuộc đua vào Thượng viện
Image caption Thăm dò ý kiến cho thấy ứng viên Kelly Ayotte của Đảng Cộng hòa đang dẫn đầu trong cuộc đua vào Thượng viện ở New Hampshire

Một số lượng phụ nữ kỷ lục ra ứng cử trong đợt bầu cử Quốc hội giữa kỳ ở Hoa Kỳ lần này nhưng số nữ giới thắng cử theo dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 1978. Tại sao vậy?

Tổng cộng có tới 291 nữ tranh đua để được hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chọn làm đại diện tranh cử vào quốc hội trong năm nay, nhiều hơn 47 người so với kỷ lục trước đây, hồi năm 1992.

Sự gia tăng này xuất phát từ số lượng lớn các ứng viên của Đảng Cộng hòa, hai năm sau khi bà Sarah Palin trở thành phụ nữ đầu tiên tham gia tranh cử phó Tổng thống trong đội hình do ông John McCain dẫn đầu.

Phụ nữ Cộng hòa

Không phải vô cớ năm nay được coi là Năm Phụ nữ Cộng hòa.

Một số phụ nữ Cộng hòa đã trở thành những gương mặt có tiếng nhất của mùa bầu cử này, đó là cựu Tổng Giám đốc của Hewlett Packard Carly Fiorina, ngôi sao môn vật Linda McMahon và nhân vật tên tuổi của Tea Party, Christine O'Donnel, tất cả đều chạy đua vào Thượng viện ở các bang tương ứng là California, Connecticut và Delaware.

Cả thảy có 128 phụ nữ Cộng hòa muốn được đảng của họ cử ra tranh cử vào Hạ viện hay Thượng viện - nhiều gần gấp đôi con số của năm 2008.

Nhưng hai phần ba trong số họ không vượt qua cửa ải đầu tiên.

Trên thực tế, trong Năm Phụ nữ Cộng hòa, ít phụ nữ của Đảng Cộng hòa thắng trong mùa đề cử và vào được vòng tuyển cử so với hồi năm 2004.

Trong khi đó, bên phía Đảng Dân chủ, số phụ nữ ra tranh đua và thắng trong vòng đề cử 2010 thấp hơn chút ít so với năm 2006 và 2008.

Và kết quả là có 91 ứng viên nữ của Đảng Dân chủ và 48 ứng viên nữ Cộng hòa sẽ tham gia cuộc bầu cử hôm mồng Hai tháng Mười Một.

Các chuyên gia dự đoán số nữ giới trong quốc hội sẽ giảm từ 5-10 người trong quốc hội tới.

Kém may?

Không có lý do duy nhất nào giải thích tại sao các ứng viên phụ nữ của Đảng Cộng hòa không thành công trong các cuộc đề cử, và tại sao, nếu các dự đoán là đúng - sẽ có ít dân biểu nữ ở Quốc hội hơn.

Các chuyên gia chỉ ra một số yếu tố

  • Nhiều phụ nữ còn mới mẻ với chính trị hoặc chưa tham gia chính trường lâu nên gặp bất lợi
  • Một số cử tri nghĩ rằng nam giới thích hợp hơn với việc giải quyết các vấn đề kinh tế cấp thiết
  • Đảng Dân chủ theo truyền thống có nhiều ứng viên nữ hơn - và đảng này có nhiều khả năng sẽ mất ghế trong kỳ bầu cử năm nay

"Lý do chính là phần lớn các đại biểu ở Hạ viện hiện nay là người của Đảng Dân chủ," bà Debbie Walsh, giám đốc Trung tâm Phụ nữ Hoa Kỳ và Chính trị tại Đại học Rutgers cho hay.

"Và năm nay cũng là năm thuận lợi cho Đảng Cộng hòa."

Theo bà Barbara Norrander, giáo sư khoa học chính trị ở Đại học Arizona, nhiều người cho rằng phụ nữ có xu hướng tự do hơn nam giới và điều này bất lợi cho các ứng viên nữ trong năm của Đảng Cộng hòa.

Bà cũng nói người ta vẫn có sự phân biệt nam nữ và có những định kiến về khả năng của hai phái.

"Các ứng viên nữ thường vẫn được xem là có lợi thế trong các vấn đề an sinh xã hội, chẳng hạn như y tế và chăm sóc trẻ em trong khi nam giới thích hợp hơn với việc xử lý các vấn đề kinh tế, quốc phòng và tội phạm," bà nói.

Trong một đất nước hiện đang chật vật để thoát khỏi suy thoái kinh tế, điều này có thể là yếu tố quan trọng trong năm 2010, bà Norrander nhận xét.

Ngoài ra, cũng có thể có yếu tố kém may mắn. Một số phụ nữ có thể là ứng viên cho nhầm đảng hoặc ra ứng cử vào lúc không thuận lợi.