Tea Party, tiền ở đâu?

Phong trào quần chúng Tea Party đang đóng vai trò quan trọng ở cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ bị cho là "lấy cảm hứng từ các tỷ phú".

Báo thiên tả ở Anh, tờ The Guardian vừa có bài của George Monbiot cho rằng gia đình tỷ phú Koch đứng đằng sau một loạt sáng kiến thúc đẩy phong trào Tea Party.

Làm chủ 84% của tập đoàn Koch Industries với vốn quay vòng 100 tỷ đôla một năm, anh em ông Charles và David Koch được tờ báo mô tả là "đổ tiền" vào các dự án ủng hộ thị trường, mà thực tế là vì quyền lợi của giới đại tư bản.

Gia đình Koch, theo bài báo, đã chi tiền cho dự án 'Americans for Prosperity' hay còn gọi là AFP, nhằm chống lại các kế hoạch cải cách của chính quyền Obama, và vận động giảm thuế, giữ lợi nhuận và xóa bớt các quy định của nhà nước vào nền kinh tế.

AFP đã lập ra các nhóm cơ sở cho Tea Party ở các tiểu bang mà cuộc ra quân lần đầu được cho là phong trào chống dự luật bảo hiểm y tế của tổng thống Barack Obama.

Tác giả George Monbiot mô tả làn sóng Tea Party đang lên tại Mỹ là một phong trào quần chúng "tự huyễn hoặc mình" vì nghĩ họ đấu tranh cho người dân nhưng thực tế cảm hứng lại đến từ giới cự phú.

Vẫn theo bài báo, gia đình Koch đã bỏ tiền vào một loạt viện nghiên cứu thiên hữu hoặc theo xu hướng ủng hộ thị trường tự do, từ Cato Institute, Mercatus Centre tại ĐH George Mason, Quỹ Heritage Foundation, các viện Manhattan, George C Marshall, American Enterprise v.v. Báo The Guardian cáo buộc các cơ quan và tổ chức này làm mọi cách để tạo ảnh hưởng đến chính sách và chính trị Mỹ, qua việc ngăn cản các luật về môi sinh, chống thuế đánh vào người có của và cách phân chia lợi tức.

Tờ báo Anh cho rằng cách vận động của Tea Party nay lan sang cả Anh Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên một số cơ quan truyền thông Anh hoặc Mỹ nói về Tea Party với sự ngờ vực.

Katie Connolly của BBC News trong bài viết từ Hoa Kỳ hồi tháng 9 đánh giá phong trào này có ba trục cột:

Đó là hạn chế chi tiêu công quỹ, giảm sự kiểm soát của chính phủ và tinh thần vì thị trường.

Nhưng phong trào này cũng bị cho là "bực bội ghê gớm" với Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.

Họ cũng "không tin vào các chính trị gia và giới truyền thông" nói chung, theo Katie Connolly.

Còn theo nhà báo của tờ New York Times, bà Kate Zernike, người viết cuốn 'Boiling Mad: Inside Tea Party America', thì phong trào này ủng hộ các giá trị rất bảo thủ về xã hội như chống hôn nhân đồng tính và phá thai.

Điều khiến Tea Party không phải là một đảng chính trị lớn thứ ba chính là vì họ không có lãnh tụ.

Bà Sarah Palin và nhân vật truyền hình của Fox News, Glenn Beck được nhiều ủng hộ nhưng không phải là các lãnh tụ của phong trào.

Tin liên quan