Ít hy vọng tìm người sống sót sau sóng thần

Nạn nhân sóng thần Indonesia
Image caption Thống kê chính thức nói gần 400 người đã thiệt mạng

Quan chức Indonesia nói khó có thể tìm thêm người sống sót sau cơn sóng thần hôm thứ Hai, với thống kê chính thức là 394 người chết và hơn 300 người mất tích.

Quan chức cơ quan phản hồi thiên tai Ade Edward nói các đợt sóng cao tới 3m chắc là đã cuốn các nạn nhân ra ngoài biển hoặc vùi họ dưới lớp cát.

Chiếc tàu thủy chở hàng cứu trợ đầu tiên đã tới đảo Mentawai vào thứ Năm.

Chính phủ đã hứa sẽ cấp hàng triệu đôla cho công việc cứu trợ, nhưng các nhà hoạt động xã hội nói còn nhiều việc phải làm.

Các tổ chức cứu trợ nói người dân trên các hòn đảo bị sóng thần đang cần thức ăn và nơi trú ẩn, ba ngày sau trận động đất 7,7 độ Richter gây ra sóng thần.

Indonesia cũng đang phải đối phó với việc núi lửa Merapi ở miền trung Java thức dậy làm hơn 30 người chết.

Trong khi mức độ thiệt hại của sóng thần trở nên rõ ràng hơn, ông Edward bình luận rằngkhả năng tìm thêm người còn sống là rất ít.

"Trong số những người còn mất tích, cúng tôi cho rằng khoảng hai phần ba đã chết, hoặc là bị vùi trong cát hoặc bị cuốn ra ngoài khơi."

"Khi chúng tôi bay trên khu vực này hôm qua, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều xác chết. Đầu người và chân tay nhô ra từ cát, nhiều người mắc kẹt trên các cành cây."

Ông Edward ước tính rằng khoảng 200 người khác có thể đã thiệt mạng.

Thiệt hại nặng nề

Hãng thông tấn nhà nước Indonesia Antara nói 468 ngôi nhà đã bị sóng thần phá hủy hoàn toàn.

Trưởng làng Tasmin Saogo nói với ban tiếng Indonesia của đài BBC rằng người dân bắt đầu chôn cất các nạn nhân.

"Ở làng Sadegugung, không còn túi để đựng xác nữa. Cuối cùng chúng tôi phải chôn nguyên người ta và hôm nay đã chôn 95 người."

"Vẫn còn nhiều xác chết rải rác các nơi."

Trong khi đó, đảng cầm quyền của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đang cố gắng xoa dịu dư luận sau khi phát biểu của một quan chức cao cấp trong đảng này đã khiến dân chúng bất bình.

Trong bình luận đăng trên website của tờ Jakarta Globe, Chủ tịch Hạ viện Marzuki Ali nói cần di chuyển người dân ra khỏi các khu vực gần biển với lý do :"Những ai sợ sóng thì không nên sống gần biển".

Các đảng đối lập đã chỉ trích bình luận của ông Ali là không tế nhị và đảng của ông đã phải lên tiếng xin lỗi.

Trước đó, ông Yudhoyono đã phải cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam để điều phối nỗ lực cứu trợ.

Ông đã bay trực thăng chở đồ tiếp tế tới cho các khu vực xa xôi bị ảnh hưởng sóng thần.

Giới chức Indonesia nói người dân địa phương không nhận được bất cứ cảnh báo nào trước khi thiên tai xảy ra vì hệ thống báo động sóng thần đặt tại chỗ sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 đã không hoạt động.

Tin liên quan