Núi lửa Indonesia lại phun trào

Image caption Các vụ phun trào ở núi Merapi đến nay đã cướp đi sinh mạng của 35 người.

Núi lửa Merapi đã lại phun trào lần thứ ba, và lần này người dân địa phương nói họ nghe thấy tiếng động to hơn, mạnh hơn so với lần phun trào hôm thứ Ba.

Vụ phun trào mới nhất xảy ra vào khoảng 0100 thứ Bảy, giờ địa phương (1800GMT thứ Sáu).

Hãng tin AFP đưa tin vụ phun trào mới đã gây hoảng loạn; hàng trăm người, trong đó có cả cảnh sát và binh lính, cố bỏ chạy bằng xe hơi hoặc xe máy.

Bụi núi lửa đã phủ xuống Yogyakarta, cách đó chừng khoảng 30 km.

Matt Burgess, một sinh viên theo học ngành nhiếp ảnh đến từ Úc, đã có mặt tại Yogyakarta. Anh nói với BBC: "Tôi đang ở trong một hộp đêm thì một người bạn gọi đến nói rằng có rất nhiều tro bụi đổ xuống. Tôi đi ra ngoài và thấy tro rơi xuống như tuyết."

Giới chức nói rằng Yogyakarta là nơi an toàn. Người đứng đầu cơ quan giám sát tình hình cho biết nguy cơ vẫn chỉ hạn chế ở phạm vi 10 km xung quanh núi.

Tuy nhiên, càng ở gần vùng này, người dân càng cảm nhận thấy mối đe dọa.

"Tôi nghe một số âm thanh như sấm rền," Mukimen, một bà mẹ có hai con đã bỏ chạy cùng gia đình, nói với AFP. "Tôi rất sợ hãi."

Đã có một số vụ phun trào nhỏ vào đầu hôm thứ Sáu nhưng được biết không có trường hợp thương vong nào.

Trước đó, các quan chức cho biết hai người bị bỏng từ vụ phun trào hôm thứ Ba đã chết vì vết thương, nâng số người thiệt mạng lên 35 người.

Người dân bị ly tán

Ít nhất 47.000 người dân sống quanh núi Merapi đang phải tạm trú trong các khu trại của chính phủ hoặc ở nhờ bạn bè, người thân, Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia cho biết.

Nhưng tin tức thường xuyên nói về việc người di tản quay về kiểm tra tài sản, tìm kiếm gia súc còn sót lại.

Chuyên gia nghiên cứu về núi lửa của chính phủ, ông Subandrio, nói với AFP rằng vụ núi lửa phun trào đây cho thấy chính phủ cần có đánh giá một cách "nghiêm túc hơn" về việc khoanh vùng khu vực không an toàn, và có thể cần mở rộng khu này.

Mức độ cảnh báo đã được nâng lên đối với bốn ngọn núi lửa khác, hai trong số đó là chắc chắn có dấu hiệu đang hoạt động, là Anak Krakatau và Mount Semeru.