Cảnh báo khủng bố ở Hoa Kỳ

Lực lượng đối phó khẩn cấp đổ đến sân bay Newark khi có báo động

Tổng thống Barack Obama nói nhà chức trách phát hiện ra thuốc nổ trong hai gói hàng gửi đường hàng không tới Hoa Kỳ.

Ông nói hai gói hàng này được chở bằng máy bay vận tải khởi hành từ Yemen với đích đến là các trung tâm tôn giáo của người Do Thái tại Chicago, được phát hiện khi quá cảnh Anh quốc và Dubai trong đêm.

Hiện Mỹ, Anh và Trung Đông đã ra báo động khủng bố.

Nhà Trắng sau đó cho hay Ảrập Saudi đã cung cấp thông tin dẫn đến việc phát hiện chất nổ.

Hai gói hàng phát hiện ra tại sân bay East Midlands của Anh và sân bay Dubai nay đã bị tịch thu và vô hiệu hóa.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May xác nhận trong gói hàng mà nước này tịch thu "có chứa nguyên liệu nổ".

"Thế nhưng hiện chưa rõ đây có phải chất nổ để làm bom hay không. Công việc xem xét đang được tiếp tục."

Hai máy bay chở hàng khác của hãng UPS đang bị khám xét tại các sân bay Newark và Philadelphia, Hoa Kỳ.

UPS nói công ty này ngừng các chuyến hàng bay từ Yemen.

Một gói hàng tình nghi gửi từ Yemen đã bị chặn lại khi đang trên đường phát chuyển tại New York, nhưng sau đó được cho là an toàn.

Cảm ơn Ảrập Saudi

Tổng thống Obama nói việc phát hiện ra chất nổ cho thấy đe dọa khủng bế hiện hữu đối với Hoa Kỳ.

Ông nói tại một cuộc họp báo: "Trong khi đang tìm hiểu các chi tiết khác, chúng tôi có thể khẳng định các gói hàng đó xuất xứ từ Yemen".

"Chúng tôi cũng biết rằng tổ chức có tên là al-Qaeda trên bán đảo Ảrập - tức một nhóm khủng bố đặt tại Yemen - đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công nước Mỹ, người dân, bạn bè và đồng minh của Mỹ."

Ông Obama nói ông được thông báo về các gói hàng này lần đầu tiên vào tối thứ Năm, và rằng Tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh đã cam kết sẽ hỗ trợ điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, chính phủ Yemen sau lại tỏ ra ngỡ ngàng khi nghe tin nước này có liên quan trong vụ hai gói hàng.

Thông tấn xã AP trích một thông cáo của Yemen nói không có chuyến bay nào của hãng UPS từ Yemen và cũng không hề có tuyến bay nối Yemen với Anh hay Hoa Kỳ.

Ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục đấu tranh chống al-Qaeda và các tổ chức liên quan để dẹp tan bạo lực cực đoan dưới bất kỳ hình thức nào.

Ṃôt người phát ngôn cho Liên đoàn Do thái ở Chicago nói cộng đồng người Do Thái tại đây đã được cảnh báo về nguy cơ khủng bố và đang có biện pháp phòng bị cần thiết.

Có tin nói rằng gói hàng nghi chứa thuốc nổ phát hiện ra ở Anh là một bình mực máy tính đã được cải biến.

Giới chức Hoa Kỳ nói với AP rằng họ tin là trong các gói hàng có cùng loại thuốc nổ đã sử dụng trong cuộc đánh bom máy bay Mỹ bất thành hồi Giáng Sinh năm ngoái.

Hãng thông tấn trích nguồn quan chức nói rằng kết quả cuối cùng còn chưa có, nhưng các xét nghiệm đầu tiên cho thấy trong các gói hàng có chất PETN, một loại chất hóa học mà kẻ đánh bom bằng thuốc nổ để trong đế giày Richard Reid cũng đã sử dụng hồi năm 2001.

Hiện cơ quan ứng phó khẩn cấp đã tới sân bay Donington, Leicestershire, Anh và cách ly trạm phân phối hàng, nơi gói hàng khả nghi được phát hiện.

Cơ quan an ninh Mỹ vẫn đang trong tình trạng báo động cao kể từ khi có âm mưu đánh bom Quảng trường Times hồi tháng Năm.

Tin liên quan