Bill Clinton giúp đảng Dân Chủ

Image caption Cựu tổng thống Bill Clinton vào cuộc giúp đảng Dân Chủ

Chỉ còn ít giờ nữa là nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ với cựu Tổng thống Bill Clinton vào cuộc để giúp đảng Dân Chủ đang gặp khó khăn.

Từ cuối tuần qua, ông Clinton đã bắt đầu vòng vận động qua tám tiểu bang của Hoa Kỳ để giúp cho Tổng thống Obama và đảng Dân Chủ.

Trong lịch của ông Clinton có tới 15 cuộc gặp mặt với quần chúng và cử tri trước ngày 2/11 là ngày bỏ phiếu.

Hiện vẫn được coi là 'siêu sao' của chính trị Mỹ dù đã rời xa quyền lực nhiều năm, ông có lịch tới New York, Ohio, Maine, New Hampshire, Rhode Island, Connecticut, Kentucky và Pennsylvania với hy vọng thu hút phiếu cho phe Dân Chủ.

Trả lời đài ABC, ông nói: "Đừng vội gạt chúng tôi sang một bên. Các tin tức về sự tan rã của chúng tôi đã bị phóng đại".

Ông dự kiến giúp cho ứng viên thống đốc Ohio, Ted Strickland và nhiều người khác.

Nhưng quan trọng là ông Clinton, bằng kinh nghiệm của mình, có thể phần nào giúp cho Tổng thống Barack Obama, dù hai người có xung khắc kỳ vợ ông Clinton, bà Hillary muốn ra tranh cử tổng thống.

Các nhà quan sát nhắc lại rằng ông Clinton có kinh nghiệm phải đối mặt với kỳ bầu cử giữa kỳ khó khăn năm 1994, sau thời gian làm tổng thống nhiệm kỳ đầu.

Bản thân ông Barack Obama cùng đệ nhất phu nhân Michelle, phó tổng thống Joe Biden đã tham gia vào cuộc vận động nhằm giúp cho đảng Dân Chủ.

Chênh lệch rất lớn

Điều tra dư luận của Gallup hôm thứ Hai 01/11 cho thấy 55 phần trăm cử tri Mỹ muốn bỏ cho phe Cộng Hòa, và chỉ có 40 phần trăm muốn ủng hộ cho các ứng viên Dân Chủ.

Chênh lệch này hiện chưa rõ sẽ thể hiện ra sao ở thùng phiếu nhưng là khác biệt về tỷ lệ hai bên cao nhất từ 36 năm qua, tính từ vụ Watergate làm tan rã quyền lực của Tổng thống Richard Nixon.

Image caption Thất nghiệp và suy thoái kinh tế đè nặng lên tâm trí cử tri Mỹ ngày bỏ phiếu

Có cả thẩy 435 ghế ở Hạ viện và 37 ghế ở Thượng viện sẽ được bầu chọn lại.

Ngoài ra là 37 vị trí thống đốc bang cùng nhiều chức vụ dân cử cấp địa phương khắp nơi.

Dù phe Dân Chủ và nhất là Tổng thống Obama bị chỉ trích vì tình hình kinh tế, phe Cộng Hòa cũng bị sức ép từ phong trào quần chúng Tea Party giận dữ trước chi tiêu công và các hành động của chính giới.

Đảng Cộng Hòa bị Tea Party đẩy sang phía hữu,

Theo các đánh giá, Tea Party không có nhiều sự đồng thuận chính trị ngoài thái độ phê phán chung với chính giới.

Họ cũng đòi hạn chế chi tiêu công quỹ, giảm sự kiểm soát của chính phủ và hô hào vì thị trường.

Tuy nhiên, báo chí Anh cũng để ý đến chuyện trong khi ông Clinton bận rộn vận động giúp đảng của mình, bà Hillary Clinton lại "ở xa ngàn dặm" vì công việc trong cương vị Ngoại trưởng.

Tờ Daily Tepegraph ra ở London nói bà cũng muốn tránh không gây hiểu lầm giữa vai trò công chức cao cấp của chính quyền và vị trí là một trong những nhân vật uy tín cao của đảng Dân Chủ.

Kể từ sau khi đến Việt Nam dự hội nghị EAS, bà sang Campuchia, Trung Quốc, Malaysia, Papua New Guinea, New Zealand và Úc.