"Bắc Hàn không cố ý khiêu khích"

Image caption Vụ bắn súng được truyền hình Nam Hàn đăng tải

Quan chức Nam Hàn nay tin rằng vụ bắn súng xuyên biên giới giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên tuần trước chỉ là một tai nạn chứ không phải là một vụ khiêu khích từ phía miền Bắc cộng sản.

Hôm nay 1/11, quan chức cao cấp của Hàn Quốc cho hay vụ đọ súng hôm thứ Sáu tuần qua là "không cố ý".

Ông Hwang Jin-ha, cựu sĩ quan cấp tướng và hiện là dân biểu trong ủy ban tình báo và chuyên về Bắc Triều Tiên của Quốc hội Nam Hàn nói ông không tin rằng Bình Nhưỡng gây ra vụ đó để làm xấu mặt miền Nam.

Vụ đọ súng qua lại ở đường phi giới tuyến được canh chừng cẩn mật giữa hai miền Nam Bắc xảy ra giữa lúc căng thẳng lên cao.

Khu vực này chỉ cách Seoul chừng 100 km.

Hàn Quốc đang chuẩn bị cho hội nghị G20 vào tuần sau.

Hoa Kỳ đã gây sức ép để Trung Quốc dùng ảnh hưởng của họ để Bình Nhưỡng không gây ra sự cố gì trước hội nghị G20.

Tờ Rodong Sinmun của Bắc Hàn bác bỏ tin tức rằng họ có chiến lược gây ra sự cố kiểu như vậy.

Tờ báo này cảnh cáo miền Nam "không được làm hại đến uy tín của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và đừng tìm cách gọi miền Bắc là 'khiêu khích' để hợp lý hóa các động tác tiến tới đối đầu và chiến tranh".

Luôn căng thẳng

Tin từ Nam Hàn hôm thứ Sáu tuần qua cho hay Bắc Triều Tiên bắn hai loạt đoạn về hướng một đơn vị tiền tiêu của miền Nam và Nam Hàn đáp trả ba lần.

Đài truyền hình YTN của Nam Hàn nói vụ việc xảy ra ở Hwacheon, cách thủ đô Seoul 90km về hướng bắc.

Khi xảy ra vụ việc, phía Nam Hàn không bị thương vongg và Bộ Quốc phòng Nam Hàn trong một tuyên bố nói họ không thấy có những di chuyển thêm hay chuyện bất thường gì bên phía Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy, hai miền nam và bắc Triều Tiên đã tiến hành cuộc đoàn tụ gia đình cho những người bị chia cắt sau cuộc nội chiến hồi thập niên 1950s.

Hơn 400 người Nam Hàn được đưa lên vùng biên giới ở khu nghỉ mát trên núi Kumgang để đoàn tụ với người thân trong vòng ba ngày.

Đây là sự kiện đầu tiên kể từ sau ngày Nam Hàn cáo buộc Bắc Triều Tiên đánh đắm chiếc tàu chiến của họ hồi tháng Ba.

Ông Lee Jong-joo từ Bộ Thống nhất đất nước của Nam Hàn được AFP trích lời nói: "Cuộc đoàn tụ vẫn được tiến hành theo kế hoạch, bất chấp việc đã xảy ra vụ nổ súng."