Tổng thư ký LHQ bị chỉ trích

Hai ông Ban Ki-moon và Hồ Cẩm Đào
Image caption Hai ông Ban Ki-moon và Hồ Cẩm Đào đã có cuộc gặp tại Bắc Kinh

Tổ chức Human Rights Watch chỉ trích Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vì không đề cập chủ đề nhân quyền với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Human Rights Watch, trụ sở tại New York, kêu gọi ông Ban bày tỏ quan ngại một cách công khai về việc cầm tù nhân vật được giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba.

Tổ chức này nói sự im lặng của ông Ban gây sửng sốt và đã gửi thông điệp đáng lo ngại cho các nhân vật đấu tranh cho nhân quyền Trung Quốc.

Người phát ngôn của ông Ban xác nhận rằng trong cuộc gặp hôm thứ Hai, hai ông Ban và Hồ đã không bàn về nhân quyền.

Người phát ngôn này cho hay chủ đề nhân quyền cũng không được đề cập tới trong cuộc họp riêng giữa hai ông vì "có quá nhiều chủ đề khác".

Đực biết ông Ban đã đề nghị Bắc Kinh đóng vai trò to lớn hơn trong việc giải quyết xung đột ở châu Phi, như ở Somalia và Sudan.

'Ngoại giao lặng thầm'

Giới đấu tranh cho nhân quyền đã từng chỉ trích ông tổng thư ký vì phản hồi thận trọng của ông khi nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa bình hồi tháng trước.

Ông Ban chỉ khen ngợi ông Lưu một cách không trực tiếp và cũng không kêu gọi trả tự do cho ông.

Sau này ông tổng thư ký lên tiếng giải thích rằng phong cách của ông là làm ngoại giao một cách thầm lặng.

Nhưng các bình luận gia cho rằng ông đang cẩn trọng nhằm thu hút sự ủng hộ của Trung Quốc cho việc thêm một nhiệm kỳ tổng thư ký nữa.

Trung Quốc là một trong năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và nắm trong tay quyền phủ quyết.

Human Rights Watch nói nếu như quả thực ông Ban Ki-moon có tính toán thiệt hơn trong việc này, thì ông phải nhớ rằng việc ông có tại vị hay không phụ thuộc vào tiếng nói của ông trong bảo vệ nhân quyền.

Tin liên quan