Sắp có cách chấm dứt cảm lạnh thông thường?

Cảm lạnh
Image caption Phát hiện này hy vọng sẽ chấm dứt được các bệnh như cảm lạnh thông thường

Các khoa học gia nói họ mới có phát hiện mang tính cột mốc, mà sẽ mở đường cho việc sản xuất các loại thuốc mới để chống các bệnh như cảm lạnh.

Từ trước tới giờ, các chuyên gia thường nghĩ rằng kháng thể chỉ có thể xử lý tình trạng nhiễm virus bằng cách ngăn chặn hay tấn công các virus bên ngoài tế bào.

Nhưng phát hiện của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa cho thấy kháng thể có thể chuyển vào bên trong tế bào và chống virus từ đó.

Tạp chí khoa học PNAS nói phát hiện mới này mang lại hứa hẹn cho các loại thuốc kháng virus mới.

Các khoa học gia từ Cambridge nhấn mạnh rằng sẽ phải mất nhiều năm và nhiều cuộc kiểm tra, họ mới tìm ra các biện pháp chữa trị mới. Họ cũng nói rằng phương cách mà họ phát hiện ra không hữu hiệu với tất cả các loại virus.

Chống virus

Một số thuốc kháng virus hiện đã sẵn có để chữa trị các điều kiện nhất định, như HIV.

Tuy nhiên, virus vẫn là thủ phạm gây chết người nhiều nhất. Mỗi năm, số người chết vì virus cao gấp đôi người chết vì ung thư. Ngoài ra, nhiễm virus là một trong những chứng khó chữa trị nhất.

Image caption Virus gây cảm lạnh

Phát hiện mới của tiến sĩ Leo James và các đồng nghiệp làm thay đổi những hiểu biết khoa học trước đây về khả năng miễn nhiễm các bệnh virus thông thường như cảm lạnh, ‘nôn mửa vào mùa đông’ và viêm dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy rằng kháng thể có thể vào bên trong tế bào và một khi ở bên trong, chúng có thể kích hoạt phản ứng, nhờ một loại protein được đặt tên TRIM21.

Protein này sẽ tống các virus vào hệ thống thải loại mà tế bào sử dụng để bỏ đi những chất không mong muốn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy quá trình này diễn ra nhanh, thường là trước khi virus có cơ hội làm hại tế bào.