Ứng viên người Mỹ gốc Việt không thành công

Image caption Ông Joseph Cao bị thua trước ứng viên đảng Dân chủ Cedric Richmond

Các ứng viên người gốc Việt không thành công trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, với tiêu điểm là cuộc đua chức dân biểu liên bang ở New Orleans và Quận Cam.

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ trong Quốc hội Mỹ, Joseph Cao Quang Ánh, đã bị người của Đảng Dân chủ, Cedric Richmond, đánh bại ở khu bầu cử Hạ Viện số 2 của tiểu bang Louisiana, với tỉ lệ phiếu là 64.6% so với 33.5%.

Ứng viên Cộng Hòa vào vị trí quốc hội liên bang từ hạt 47, bang California, Trần Thái Văn, đã không thể "đẩy" dân biểu đảng Dân chủ, bà Loretta Sanchez, người giành 51% phiếu so với 42.1% phiếu cho ông Văn.

Ở cuộc đua thấp hơn, ứng viên đảng Dân chủ Phú Nguyễn, ra tranh ghế trống của ông Trần Thái Văn ở Hạ viện bang California, cũng thua trước ông Allan Mansoor, Thị trưởng thành phố Costa Mesa, quận Cam.

Riêng có dân biểu đảng Dân chủ tại hạ viện bang Texas, Hubert Võ, vẫn giữ được ghế sau khi vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa Talmadge L. Heflin.

Thay đổi

Về tổng quan, đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện, sau khi chiếm ít nhất 60 ghế từ tay đảng Dân chủ tính đến buổi sáng ngày 03/11 giờ London.

Tuy vậy, đảng Dân chủ của Tổng thống Obama vẫn duy trì được đa số ở Thượng viện, cho dù mất sáu ghế.

Việc ứng viên Dân chủ Cedric Richmond giành lại ghế dân biểu liên bang từ tay ông Joseph Cao là một vài thành công hiếm hoi của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Joseph Cao thừa nhận thua cuộc vào khoảng 9h giờ tối giờ Hoa Kỳ. Trong diễn văn, ông cam kết sẽ có một cuộc chuyển giao suôn sẻ.

Image caption Bà Loretta Sanchez giữ được ghế dù trải qua cuộc bầu cử vất vả

"Tôi chúc ông Cedric Richmond mọi điều tốt lành khi ông nhận lãnh trách nhiệm phục vụ quyền lợi nhân dân ở Washington," ông Joseph Cao nói.

Ông Joseph Cao gây sốc cho giới quan sát khi chiến thắng hai năm trước, đánh bại dân biểu William Jefferson, người khi đó đang bị buộc tội. Năm 2009, ông Jefferson bị kết án 13 năm tù vì tội hối lộ.

Trong hai năm tại chức, dân biểu liên bang người Mỹ gốc Việt đầu tiên được biết đến như một người Cộng hòa trung dung, khi ông bỏ phiếu theo đảng Dân chủ trong nhiều vấn đề.

Giữ ghế

Hạ nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ, bà Loretta Sanchez, đã ăn mừng và cảm ơn cả cộng đồng người Mỹ gốc Latin và gốc Việt, sau khi vượt qua ông Trần Thái Văn.

Bà nói: "Cả cộng đồng đã đoàn kết và làm việc rất vất vả."

"Cộng đồng Latin cũng thức dậy và nhận ra việc giữ ghế thật quan trọng cho họ. Và cộng đồng Việt Nam cũng không phải đều bỏ phiếu cho ông Văn Trần."

Trả lời câu hỏi của BBC tiếng Việt rằng ông nghĩ sao nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát hạ viện nhưng bản thân mình thua cuộc, ông Trần Thái Văn nói vào sáng hôm thứ Ba rằng ‘Tôi luôn coi rằng thắng thì thắng trong vinh quang mà nếu có thua thì thua trong vinh dự’.

“Vấn đề không thể phủ nhận là tiếng nói và tiếng vang của người Việt đã được nâng lên nhiều trong kỳ vận động này,” ông nói thêm.

Bà Sanchez đã là dân biểu liên bang từ năm 1996, nhưng cuộc đua lần này là lần tái đắc cử vất vả nhất của bà.

Tin liên quan