TQ tăng cường hợp tác với Campuchia

Hai ông Ngô Bang Quốc và Hun Sen
Image caption Quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia thân thiết hơn trong những năm gần đây

Trung Quốc và Campuchia ký các hợp đồng hợp tác tổng trị giá 6,4 tỷ đôla nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc.

Tổng cộng 16 hợp đồng đã được ký kết trong nhiều lĩnh vực từ xây dựng cơ sở hạ tầng tới năng lượng, ngay sau khi Chủ tịch Ngô và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hội đàm một tiếng đồng hồ chiều thứ Năm.

Trong những năm gần đây, quan hệ Phnom Penh-Bắc Kinh trở nên nồng ấm rõ rệt.

Mới đây, Trung Quốc đã cấp 1,2 tỷ đôla viện trợ cho Campuchia, mà nhiều người cho là để cảm ơn Campuchia đã trục xuất người tỵ nạn Uighur từ Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho hay trong số các hợp đồng đã ký hôm thứ năm có các dự án phát triển cơ sở hạ tầnt, nguồn nước, công nghệ viễn thông và thăm dò khai thác năng lượng.

Ông Ngô Bang Quốc được dẫn lời ca ngợi sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đôi bên.

Ông nói: "Đặc biệt trong những năm gần đây, quan hệ song phương phát triển nhanh chóng".

Campuchia và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1958. Trong những năm 1970,Trung Quốc ủng hộ chính thể Khmer Đỏ và đã tiến quân "trừng phạt Việt Nam" sau khi Hà Nội can thiệp lật đổ Pol Pot, giúp lập nên chính quyền của Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia.

Đảng này nay vẫn cầm quyền ở Campuchia.

Viện trợ quân sự

Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc nhấn mạnh vị thế của Campuchia như "láng giềng tin cậy, bạn bè và anh em" của Trung Quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen nói sự lớn mạnh của Trung Quốc có lợi cho người dân khu vực và thế giới.

Ông thủ tướng cũng tái khẳng định rằng Campuchia hoàn toàn ủng hộ chính sách một nước Trung Quốc và sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào dùng Campuchia để chia rẽ Trung Quốc.

Gần đây, Phnom Penh công khai tuyên bố ủng hộ chính sách của Trung Quốc trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, thí dụ chủ trương không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, vốn do Trung Quốc khởi xướng.

Trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 27/10, ông Hun Sen tuyên bố các nước không nên vào hùa với Nhật Bản và Hoa Kỳ để gây áp lực với Trung Quốc.

Ông Ngô Bang Quốc tới Phnom Penh chiều thứ Tư 03/11 và sẽ ở thăm trong bốn ngày. Sau đó ông đi Indonesia và Thái Lan.

Tin liên quan