Ấn Độ mở đầu chuyến thăm Á châu của Barack Obama

Ấn Độ là chặng dừng chân đầu trong chuyến công du Á châu của tổng thống Barak Obama
Image caption Ấn Độ là chặng dừng chân đầu trong chuyến công du Á châu của tổng thống Barak Obama.

Tổng thống Barack Obama đang trên đường tới Ấn Độ, chặng dừng chân đầu trong chuyến công du Á châu, mục đích tìm thị trường xuất khẩu và công ăn việc làm cho người Mỹ.

Khi đặt chân tới trung tâm tài chính Mumbai, ông Obama sẽ tới viếng khu tưởng niệm nạn nhân của vụ tấn công 2008.

Bên cạnh nói chuyện với các giám đốc Mỹ, ông Obama sẽ gặp lãnh đạo doanh nghiệp địa phương. Quan chức Hoa Kỳ nói rằng sẽ có nhiều hợp đồng được mang ra ký.

Chuyến công du Á châu trong 10 ngày sẽ đưa ông Obama tới Indonesia, Nam Hàn, và Nhật Bản.

Chuyến đi xuất hiện sau cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, với đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát tại Hạ viện. Phân tích gia coi kết quả bầu cử là sự trừng phạt của cử tri trước tỷ lệ thất nghiệp cao tại Mỹ.

Tàu chiến canh gác

Phái viên Sanjoy Majumder của đài BBC tại Mumbai nói, trong khi người dân địa phương đang ăn mừng Diwali – Lễ hội ánh sáng, mọi hoạt động tại thành phố như trầm lắng trước chiến dịch an ninh khổng lồ, triển khai trước chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Hàng ngàn nhân viên an ninh Hoa Kỳ và Ấn Độ đã được điều động, ngoài ra Mỹ còn cử một chiến hạm đi tuần ngoài bờ biển. Mumbai là địa điểm xảy ra vụ tấn công năm 2008 khi các dân quân Hồi giáo giết hại hơn 170 người, trong các vụ đột nhập có lên kế hoạch trước.

Trong khi tổng thống Mỹ tưởng nhớ nạn nhân của vụ tấn công, ông cũng không quên tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho công ty Mỹ, phái viên BBC nói.

Trước chuyến đi, ông Obama nói đến nhu cầu bán nhiều hàng Mỹ hơn sang thị trường Ấn Độ. Ông muốn xuất khẩu của Hoa Kỳ sang tiểu lục địa Nam Á tăng gấp đôi nhằm hồi phục kinh tế Mỹ, tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ.

Năm 2008, thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trị giá 40 tỷ USD, coi như vẫn thấp hơn mậu dịch giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác, như Trung Quốc và Âu châu.

'Nhiều vấn đề bàn thảo'

Ngoại trưởng Ấn Độ Nirupama Rao nói chuyến thăm của ông Obama sẽ mở rộng quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia, tạo tiền đề cho sự cộng tác hiệu quả hơn.

Phát biểu hôm thứ Tư, ông Rao nói: "Quan hệ giữa hai nước hiện đang khá tốt. Có thể sẽ không có sự đột phá lớn, tuy nhiên chúng tôi chờ mong kết quả tích cực sau chuyến đi."

Ngoại trưởng Ấn Độ nói thêm: "Chúng ta sẽ thấy một loạt các bước tiến cụ thể và quan trọng trong nhiều lĩnh vưc, góp phần mở rộng khuôn khổ hợp tác chiến lược lâu dài, qua đó mang lại lơi ích to lớn hơn."

Quan chức Tòa Bạch ốc cho hay phía Mỹ tin là sẽ có 17 sự kiện được loan báo trong chuyến thăm, trong các lĩnh vực khác nhau, như kinh tế, an ninh, hợp tác chính trị.

Phần sau của chuyến công du Á châu, ông Obama sẽ loan báo sự hình thành của "quan hệ cộng tác chiến lược" giữa Mỹ và Indonesia. Ông Obama sẽ tham dự thượng đỉnh G20 tại Seoul, Nam Hàn. Và cuộc họp của khối Apec tại Yokohama, Nhật Bản.

Tin liên quan