Anh thúc đẩy thương mại tại Trung Quốc

Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne
Image caption Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne

Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne, cùng Thứ trưởng đặc trách kinh doanh, Vince Cable, đang tới Trung Quốc, và đây là một phần trong sứ mệnh của phái đoàn thương mại cao cấp chính phủ Anh nhằm thúc đẩy kinh doanh với Trung Quốc.

Ngày mai, thứ Ba, Thủ tướng Anh, David Cameron, sẽ tham gia cùng với họ và 50 lãnh đạo doanh nghiệp Anh trên chuyến đi.

Ngoài việc cố gắng thúc đẩy kinh doanh, ông Cameron cũng sẽ nêu vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

Chuyến thăm này là chuyến đi quan trọng thứ hai của ông tới một nền kinh tế đang nổi lên kể từ khi ông lên nắm quyền.

Chuyến đi diễn ra sau chuyến thăm cấp cao tới Ấn Độ hồi tháng Bảy.

Văn phòng của ông Cameron cho biết ông sẽ thách thức Trung Quốc về lĩnh vực nhân quyền, nhưng không nói cụ thể ông sẽ nêu những vấn đề gì.

Các thỏa thuận thương mại

Chính phủ liên minh của ông Cameron đưa việc mở rộng các liên kết thương mại toàn cầu thành một ưu tiên, với nhấn mạnh đặc biệt về các thị trường đang phát triển nhanh, điển hình của Trung Quốc và Ấn Độ.

Cả hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đều có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

Biên tập viên kinh doanh của BBC, Robert Peston, chỉ ra rằng khoảng cách thương mại với Trung Quốc là rất đáng kể.

"Trong năm 2009 chúng tôi đã bán 8,7 tỷ bảng các mặt hàng hữu hình và vô hình sang Trung Quốc, và chúng tôi đã mua nhiều gấp ba lần, 25,8 bảng, từ Trung Quốc," ông nói.

"Mặc dù hơn 10 năm qua doanh số bán hàng hóa và dịch vụ của chúng tôi sang Trung Quốc đã tăng mạnh gấp 4,6 lần, hàng nhập khẩu còn tăng hơn nhiều, 6,6 lần."

Thứ trưởng đặc trách kinh doanh, ông Vince Cable, nói Trung Quốc có tiềm năng rất lớn.

"Hiện có khoảng 15 thỏa thuận kinh doanh phái đoàn thương mại đang làm việc hôm nay, như quí vị biết đấy, từ công nghệ khí hóa than tới kiến trúc, tới hợp tác về ô tô với Tesco và thỏa thuận giữa trường University College of London và các trường đại học Trung Quốc," ông nói.

Trong số những người tham gia chuyến thăm này là các giám đốc điều hành từ các công ty như Rolls-Royce, Barclays và Diageo.

Hai thỏa thuận đã được công bố.

Thứ trưởng đặc trách kinh doanh đã ký một thỏa thuận sẽ cho phép xuất khẩu lợn giống của Anh tới Trung Quốc, nơi có một nửa số lượng lợn trên thế giới.

Thỏa thuận này - và các kinh doanh trong tương lai xuất phát từ thỏa thuận này – được cho là trị giá khoảng 45 triệu bảng cho ngành công nghiệp nuôi lợn của Anh trong năm năm tiếp theo.

Các nhà chức trách Trung Quốc và Anh cũng đã đạt một thỏa thuận để đảm bảo chỉ có rượu whisky sản xuất ở Scotland sẽ được bán tại thị trường Trung Quốc dưới thương hiệu Scotch, một thỏa thuận mà theo ước tính sẽ tăng doanh thu thêm hàng chục triệu bảng Anh.

Một số thỏa thuận khác bao gồm:

  • Ba hợp đồng trị gia nhiều triệu bảng với giá trị lệ phí hơn 4 triệu bảng cho các kiến trúc sư và các nhà thiết kế Benoy có trụ sở tại London.
  • Một thỏa thuận giữa Clyde Blowers và Yima Coal Industry Group cung cấp kỹ thuật ngành than cho ba nhà máy khí hóa than, thỏa thuận trị giá 2 triệu bảng.
  • Công ty sản xuất máy móc Group Rhodes sẽ ký hợp đồng với Xinhang, một nhà cung cấp cấp hai cho ngành công nghiệp không gian của Trung Quốc, trị giá hơn 1,8 triệu bảng.