Dùng G20 để phản đối nuôi gấu ở Nam Hàn

Gấu trăng nuôi lấy mật
Image caption Một trại nuôi gấu điển hình với hơn 300 con bị nhốt trong các cũi chật chội.

Nam Hàn tự quảng bá như một cường quốc mới nổi khi chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Seoul tuần này.

Nhưng các nhà vận động vì quyền của động vật hy vọng sẽ sử dụng dịp này để nhấn mạnh ới những gì họ nói là đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước hiện đại này, đó là việc nuôi gấu lấy mật.

Loài gấu đen Asiatic, có nguồn gốc tại nhiều nước châu Á, đôi khi được gọi bằng cái tên moon bear - gấu trăng - vì hình trăng lưỡi liềm ở ngực loài gấu này.

Những con gấu này bị nhốt trong những chiếc cũi do nhu cầu mật gấu mà người ta cho rằng có thể giúp chữa một số bệnh.

Được dùng trong các loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc, mật gấu là một mặt hàng đắt tiền và từ những năm 1980s tới nay, việc nuôi gấu đã trở nên cách thu hoạch mật gấu rẻ hơn và dễ dàng hơn là săn bắt gấu hoang dã.

Những người nuôi gấu mà tôi đã trò chuyện với tại Nam Hàn cho biết các con gấu được nuôi trong những chiếc cũi và được chăm sóc cẩn thận.

Nhưng các nhà đấu tranh cho quyền của động vật không đồng ý với điều đó. Họ nói rằng vào khi Nam Hàn đang chuẩn bị chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 thì vị thế của nước này là một trong vài nước cho phép nuôi gấu lấy mật đang trở thành một sự xấu hổ cho cả quốc gia.

"Nuôi giữ gấu trong cũi khiến gấu bị stress ghê gớm vì về bản chất chúng là giống loài hoang dã," Kim Mi-uong, một nhà hoạt động cho tổ chức Green Korea United nói với tôi.

"Chúng phải chịu đựng kinh khủng. Quí vị có thể thấy chúng có những dấu hiệu về khủng hoảng tâm thần, qua những vận động lặp đi lặp lại. Tình trạng sống chật chội khiến chúng trở nên hung dữ và chúng đánh lẫn nhau dẫn tới thương tích."

Thực thi luật pháp bị nới lỏng

Gấu trăng nằm trong danh sách các động vật có nguy cơ tiệt chủng, trao đổi mua bán quốc tế bị cầm và các trung tâm lớn cho ngành này đã bị buộc phải có hành động.

Ví dụ Việt Nam đã cấm mặc dù việc thực thi luật pháp vẫn còn lỏng lẻo và Trung Quốc mới thực hiện một số giám sát các trại nuôi gấu của họ.

Nhưng Nam Hàn vẫn tiếp tục cho phép việc nuôi gấu cho thị trương nội địa và thậm chí nới lỏng một vài giới hạn trong những năm gần đây.

Việc lấy mật gấu dùng kim tiêm chiết xuất hoặc ống thông từ các con gấu đang sống và đã bị đánh thuốc mê đã bị cấm.

Image caption Các nhà vận động thực hiện chiến dịch phản đối nuôi gấu lấy mật tại Seoul

Tuy nhiên những đoạn phim quay bí mật được chiếu trong thời gian gần đây từ một công ty phát thanh truyền hình hàng đầu của Nam Hàn cho thấy việc này vẫn tiếp diễn, ít nhất ở một mức độ nào đó.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà vận động vì quyền của động vật tận dụng sự đối chọi giữa một nước Nam Hàn truyền thống và một nước Nam Hàn hiện đại khi gắn vấn đề nuôi gấu lấy mật với hình ảnh của Nam Hàn trước cộng đồng quốc tế trong những ngày họp Hội nghị thượng đỉnh G20 này.

Buôn bán thịt chó đã là những hàng tin chính không mấy được ưa chuộng trên khắp thế giới trong thời gian đất nước này đăng cai Thế vận hội Olympic và Cúp bóng đá thế giới.

Đối với chính phủ Nam Hàn, việc chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 là một bước tiến rất có ý nghĩa, một vinh quang cho việc chuyển tiếp của đất nước này từ một quốc gia nghèo khó sang giàu có.

Và vấn đề gấu trăng là vốn là một đề tài không mấy dễ chịu đối với họ.

"Hình ảnh đất nước chúng tôi bị tổn hại và chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề," Choi Jong-won, một viên chức thuộc Bộ Môi trường cho biết.

"Nhưng gấu là tài sản cá nhân và khó có thể xóa bỏ một tập tục chỉ trong một đêm".

Tuy nhiên các nhà vận động đã cảm nhận được cơ hội của mình.

Họ hy vọng dùng sự chú ý của quốc tế hiện này để thuyết phục chính phủ nước này tìm ra hàng triệu đôla cần thiết để bồi thường nông dân cho việc đóng cửa các trại nuôi gấu này.