Giám mục Anh giáo cải đạo sang Công giáo

Giám mục Ebbsfleet, Andrew Burnham
Image caption Giám mục Andrew Burnham nói ông không hài lòng với cách Anh giáo tách rời khỏi truyền thống

Việc các chức sắc cao cấp như giám mục bỏ đạo luôn là vấn đề nghiêm trọng đối với Giáo hội Anh giáo.

Các giám mục luôn có phẩm chất lãnh đạo gần như huyền bí - quyền uy của họ được truyền từ đời giám mục này sang giám mục khác trong bao thế kỷ, từ thời Jesus cho tới Giáo hội sơ khai.

Đức Tổng Giám mục Canterbury, Rowan Williams, nói ông “lấy làm tiếc” khi nghe tin về những quyết định như vậy.

Tuy nhiên, chuyện năm giám mục Anh giáo bỏ đạo không phải việc không được lường trước, và bản thân chuyện này cũng không gây gián đoạn gì cho Giáo hội.

Hai người trong số họ - là Edwin Barnes và David Silk - thì đã nghỉ hưu; và ba người khác - Giám mục Fulham, John Broadhurst, Giám mục Ebbsfleet, Andrew Burnham và Giám mục Richborough, Keith Newton - bị gọi là các “giám mục thay thế”.

Điều này có nghĩa là họ được bổ nhiệm đặc biệt để chăm lo cho các giáo xứ truyền thống, nơi những người theo đạo thấy không thể chấp nhận được việc phong phụ nữ làm linh mục từ năm 1994.

Họ là những giám mục trợ tế, chứ chưa phải các giám mục cao cấp hơn phụ trách toàn bộ các giáo phận - mà phải là chức sắc thực sự cao cấp thì chuyện họ chuyển sang Rome mới tác động lớn tới Giáo hội Anh giáo.

Lý do

Như vậy tại sao các giám mục này ra đi?

Lý do trước hết là họ không hài lòng với cách mà Giáo hội Anh giáo cho phép phụ nữ làm giám mục.

Như đa phần những người truyền thống khác trong Giáo hội Anh giáo, họ thừa nhận rằng việc phong giám mục nữ là điều không thể tránh khỏi, nhưng họ muốn có những nhân nhượng - là cho phép họ được chọn một giám mục nam thay thế.

Tuy nhiên, họ đã không thuyết phục được ủy ban điều hành Giáo hội Anh giáo. Ủy ban này biểu quyết vào tháng Bảy là sẽ vẫn đưa ra việc phong nữ giám mục mà chỉ đưa ra nhân nhượng tối thiểu cho phe truyền thống.

Sau đó người ta quyết định rằng sẽ có một bộ luật ứng xử - mặc dù vẫn chưa được viết - hướng dẫn giám mục các giáo phận cách xử lý với giáo dân và các giáo sĩ không sẵn lòng chấp nhận quyền thế của họ.

Những người ủng hộ chuyện này thì nhấn mạnh rằng chỉ 400 giáo xứ - trong tổng số 13 ngàn giáo xứ tại Anh - đề nghị có các “giám mục thay thế” về giám sát, và khẳng định đa phần tín đồ Anh giáo muốn có các giám mục nữ.

Tuy nhiên, các giám mục nói các nữ giám mục chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong quyết định của họ.

Giám mục Andrew Burnham nói diễn biến này là biểu hiện cho thấy cách mà Giáo hội Anh giáo rời bỏ truyền thống và các tập tục của Giáo hội mà Chúa Jesus đã đưa ra từ cách đây 2000 năm.

Trận chiến khác

Image caption Anh giáo đang chứng kiến các tranh cãi giữa phe truyền thống và phe tự do

Một giám mục khác, là Keith Newton, nói các đồn đoán rằng ông có thể được bổ nhiệm để dẫn dắt một nhóm mới là không có cơ sở.

Giám mục Newton thừa nhận rằng các giáo sĩ sẽ phải có những hi sinh, từ bỏ lương cùng với các khoản hưu trí và nhà ở.

Ông cho biết: “Tôi sẽ từ bỏ làm giám mục. Tôi hi vọng sẽ được phong làm linh mục. Tôi không biết sẽ sống thế nào, hay sẽ được ai trả lương. Tôi sẽ phụ thuộc vào sự hảo tâm của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã”.

Giám mục Newton thừa nhận rằng một số giáo dân có thể cảm thấy “thất vọng, bị bỏ rơi vào lúc họ cần tôi nhất”.

Nhưng ông nói ông cảm thấy vai trò chăn chiên của ông phải là dẫn dắt từ phía trước chứ không phải từ đằng sau.

Có vẻ như đa phần những người truyền thống trong phe nghiêng về Công giáo trong Giáo hội Anh giáo sẽ ở lại.

Anh giáo đã kết hợp giữa đạo Tin Lành với hình thức Công giáo riêng của họ kể từ sau khi tách rời khỏi Thiên Chúa giáo La Mã, và rất nhiều người Công-Anh giáo muốn giữ “giáo hội rộng” này.

Tuy nhiên, chia rẽ giữa phe nghiêng về Tin Lành và Công giáo trong Anh giáo trong những năm gần đây bị thay thế bằng một đe dọa hiện hữu hơn.

Tranh cãi gây thiệt hại nhất là giữa phe truyền thống và phe tự do trong Giáo hội - đặc biệt về các vấn đề đồng tính và vai trò của phụ nữ - và không phe nào tỏ ra muốn từ bỏ hay để lại Giáo hội cho phe kia.

Tin liên quan