LS của Lưu Hiểu Ba không được xuất cảnh

Ông Mạc Thiểu Bình
Image caption Ông Mạc nói nhiều người TQ đã bị chặn, không cho xuất cảnh trong thời gian gần đây

Luật sư đại diện cho nhà đối kháng Trung Quốc đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba nói ông bị ngăn, không cho rời khỏi đất nước.

Ông Mạc Thiểu Bình nói ông bị cảnh sát chặn lại ở sân bay Bắc Kinh, và được thông báo là nếu ông rời đi thì sẽ “đe dọa an ninh quốc gia”.

Ông Mạc nói ông đang trên đường tới dự một hội thảo của giới luật sư tại London.

Tuy nhiên, ông nói giới chức nghi ngờ rằng ông đang lên kế hoạch đi nhận giải thưởng Nobel Hòa bình thay mặt cho ông Lưu Hiểu Ba.

Trung Quốc đã phản ứng tức giận trước việc ông Lưu được trao giải Nobel. Ông Lưu bị kết án 11 năm tù vào tháng 12 năm ngoái về tội lật đổ nhà nước, sau khi tham gia viết một thỉnh nguyện thư kêu gọi cải cách chính trị, được hàng ngàn người ký ủng hộ.

Luật sư Mạc nói quan chức di trú đã chặn ông lại tại sân bay Bắc Kinh khi ông chuẩn bị lên máy bay tới Anh để tham dự một hội thảo.

Nói chuyện với đài BBC từ sân bay, ông Mạc cho biết: “Tôi đang đi cùng với một người bạn thì bị cảnh sát chặn lại, trong lúc chúng tôi chuẩn bị lên máy bay”.

“Chúng tôi bị đưa tới một căn phòng. Người ta bảo rằng chúng tôi không được phép ra nước ngoài. Cảnh sát nói với chúng tôi rằng việc này có thể đe dọa đến an ninh quốc gia”.

Ông cho biết các quan chức không nói rõ là việc ông bị từ chối xuất cảnh là có liên quan đến giải thưởng Nobel, nhưng ông tin rằng mối liên hệ giữa ông và ông Lưu là lý do khiến ông bị chặn lại.

Ông nói ông muốn Thủ tướng Anh David Cameron phải đề cập đến vấn đề ông Lưu Hiểu Ba khi tới thăm Trung Quốc.

“Thô bỉ”

Ông Mạc nói ông cho rằng mình ở trong nhóm những người gần đây bị ngăn chặn, không cho ra khỏi Trung Quốc, rõ ràng vì giới chức lo ngại ai đó trong số họ sẽ tìm cách nhận giải thưởng thay mặt cho ông Lưu tại lễ trao giải vào ngày 10/12 tới đây ở Na Uy.

Giới chức Trung Quốc phản ứng tức giận trước việc Ủy ban Nobel trao giải cho ông Lưu. Họ gọi đây là một hành động “thô bỉ” và nói nó ngang với việc “khuyến khích phạm tội”.

Vợ ông Lưu Hiểu Ba là Lưu Hà đã bị đặt trong tình trạng quản chế tại gia. Giới ngoại giao tại thủ đô Oslo của Na Uy nói họ đã nhận được thư ngầm khuyến cáo không nên tham dự lễ trao giải.