Ông Obama hướng tới cộng đồng Hồi giáo

Tổng thống Barack Obama
Image caption Tổng thống Barack Obama đang công du châu Á

Trước khi kết thúc chuyến thăm Indonesia, Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu với thông điệp hướng tới cộng đồng Hồi giáo.

Ông ca ngợi Indonesia, nước đông tín đồ đạo Hồi nhất thế giới, là hình mẫu của một quốc gia đang phát triển đi theo mô hình dân chủ và đa dạng hóa.

Các phân tích gia nói đây là cố gắng lớn nhất của ông Obama kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng Hồi giáo thế giới kể từ bài phát biểu tại Cairo hồi năm ngoái.

Sau đây, ông Obama sẽ tiếp tục công du Á châu bằng chuyến đi tới Hàn Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước khi có bài diễn văn tại Đại học Indonesia trước cử tọa 6.000 người, ông Obama đã thăm nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta, lớn nhất Đông Nam Á.

Trong bài phát biểu, ông nói tới bốn năm thiếu thời của mình ở Indonesia và nhấn mạnh tầm quan trọng của đất nước này với vai trò một nền kinh tế đang phát triển và một xã hội đa tôn giáo trong khi vẫn có đông người theo đạo Hồi.

Ông nói: "Hôm nay, tôi quay trở lại Indonesia không chỉ như một người bạn, mà còn trong tư cách một vị tổng thống đang tìm kiếm quan hệ hợp tác sâu sắc và lâu dài giữa hai quốc gia".

Ông Obama cho rằng Hoa Kỳ và Indonesia cùng chia sẻ quan tâm và các giá trị chung. Ông ca ngợi vai trò của tôn giáo trong quá trình phát triển đất nước Indonesia.

"Quan hệ giữa Hoa Kỳ và cộng đồng Hồi giáo đã sứt mẻ trong nhiều năm qua. Là tổng thống, tôi đã đặt trọng tâm phải bắt tay vào hàn gắn quan hệ đó."

Một chi tiết đáng chú ý là trong một năm, chỉ số uy tín của ông Obama trong thế giới theo đạo Hồi đã giảm sút, theo kết quả của một số cuộc trưng cầu dân ý ở Trung Đông.

Phát biểu trước khi thăm Indonesia, ông Obama nói Mỹ cần nỗ lực nhiều hơn để cải thiện quan hệ với người Hồi giáo.

"Tôi cho rằng các nỗ lực của chúng tôi là rất chân thành và bền bỉ. Chúng tôi không nghĩ là sẽ xóa bỏ được hết các hiểu lầm và nghi kỵ vốn nảy nở trong một thời gian dài, nhưng con đường của chúng tôi là đúng đắn."

Kỷ niệm thơ ấu

Ông Obama ca ngợi Indonesia là đất nước đông người đạo Hồi nhưng đã thành công trong việc tạo dựng một nền dân chủ thực sự, với một xã hội vô cùng đa dạng.

Ông nói Mỹ sẽ mở rộng hợp tác với Indonesia trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh và thay đổi khí hậu.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ sự yêu mến dành cho đất nước, nơi ông đã sống khi còn nhỏ.

"Thật tuyệt vời khi được có mặt ở đây, mặc dù tôi phải nói với quý vị rằng việc thăm lại nơi từng ở khi còn nhỏ đã khiến tôi, với tư cách một tổng thống, hơi thiếu tập trung."

Thực ra trong chuyến thăm ngắn ngủi này, ông tổng thống không có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhất là ông phải khởi hành sớm hai tiếng đồng hồ để tránh tàn tro của núi lửa Merapi.

Tin liên quan