Bom gửi từ Yemen được định giờ nổ tại Mỹ

Quả bom được giấu trong hộp mực in
Image caption Quả bom được giấu trong hộp mực in

Cảnh sát Anh nói quả bom trong gói hàng gửi từ Yemen tháng trước đã được đặt giờ để phát nổ khi bay qua miền đông nước Mỹ.

Quả bom này được phát hiện trong một hộp mực in trên một máy bay tại sân bay ở nước Anh, xuất xứ được xác định là từ Yemen.

Quả bom thứ hai, cũng giấu trong hộp mực và cũng từ Yemen, được phát hiện ở Dubai.

Cả hai đề tên người nhận là các cơ sở Do thái giáo ở thành phố Chicago, và tổ chức al-Qaeda trên Bán đảo Ảrập (AQAP) đã nhận là gửi chúng.

Tại Anh, quả bom được tìm thấy tại sân bay East Midlands hôm 29/10, sau khi có cảnh báo của cơ quan an ninh Ả rập Saudi.

Cảnh sát Anh nay cho hay nó đã bị vô hiệu hóa quãng chừng ba tiếng đồng hồ trước thời điểm định nổ.

Thông cáo của cảnh sát viết: "Theo kế hoạch thì quả bom này sẽ phát nổ lúc 10:30 sáng giờ BST (09:30 GMT) vào thứ Sáu 29/10/2010".

"Điều đó có nghĩa nó có thể nổ khi máy bay đang trên bầu trời miền đông Hoa Kỳ."

Nhà Trắng bình luận rằng phát hiện mới này cho thấy "tính chất nguy hiểm của kế hoạch tấn công của tổ chức AQAP cũng như thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự".

Phát ngôn nhân của chính phủ Mỹ Nicholas Shapiro cảm ơn Anh quốc và nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Anh, Ảrập Saudi, Ả rập Emirates và Yemen để đấu tranh với các đe dọa từ AQAP.

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux nói một trong hai quả bom chỉ còn 17 phút nữa là nổ, tuy không rõ ông ám chỉ quả bom nào.

AQAP nhận trách nhiệm

Cả hai quả bom đều chứa loại thuốc nổ PETN cực mạnh và khó phát hiện.

Hai gói hàng được gửi từ thủ đô Sanaa của Yemen qua hai công ty UPS và FedEx.

Quả bom tại Anh đã được chuyển qua Dubai, sau đó là Cologne ở Đức, trước khi tới sân bay East Midlands. Quả kia thì được cho là đã tới Doha trên một chuyến máy bay dân sự.

Giới chức Anh cho hay đã nhận được thông tin vô cùng hữu ích từ một cựu thành viên al-Qaeda, Jabr al-Faifi, người mới đây đã ra đầu thú.

AQAP - tổ chức tại khu vực của mạng lưới Osama Bin Laden - đã tuyên bố trên một số website rằng chính họ đã thực hiện các vụ này, đồng thời nói sẽ tiếp tục tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh.

Lực lượng an ninh tại Yemen trong khi đó đang truy tìm người bị nghi đã chế tạo các quả bom này, Ibrahim al-Asiri.

Phóng viên chuyên các chủ đề an ninh của BBC, Frank Gardner, nói thông tin rằng các quả bom nhằm vào nước Mỹ rất đáng chú ý, cho thấy khả năng của AQAP trong hoạch định các cuộc tấn công từ xa tới Hoa Kỳ.

Tin liên quan