Nhật Bản muốn khai thác đất hiếm ở Mông Cổ

Tổng thống Mông Cổ, ông Tsakhia Elbegdorj
Image caption Nhật Bản và Mông Cổ đã tăng cường mối quan hệ "đối tác toàn diện" kể từ những năm 1990s

Nhật Bản và Mông Cổ sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm về thương mại tự do song phương trong tuần tới, bao gồm cả việc hợp tác khai thác đất hiếm.

Hãng Kyodo trích thuật Tổng thống Mông Cổ, ông Tsakhia Elbegdorj, phát biểu hôm thứ Tư là ông sẽ tìm cách tăng cường mối quan hệ "đối tác chiến lược" với Nhật Bản khi ông gặp Thủ tướng Nhật, ông Kaoto Kan, trong chuyến thăm Nhật năm ngày vào tuần tới.

Nhật làm việc để tăng cường mối quan hệ với đất nước Mông Cổ giàu tài nguyên trong khi bối cảnh nước láng giềng hùng mạnh Trung Quốc đang vươn lên.

Ngoài ra hiện Nhật có những quan ngại về nguồn cung cấp đất hiếm mà Trung Quốc vốn kiểm soát hơn 95% trên thế giới.

Tổng thống Mông Cổ cũng thúc giục các công ty Nhật hãy nhanh chóng đầu tư vào các dự án phát triển tại các mỏ đất hiếm ở Mông Cổ vì tình trạng cạnh tranh gia tăng vào khi Trung Quốc ngăn chặn xuất khẩu mặt hàng này.

Hai lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận "cách thức phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Mông Cổ, bao gồm đất hiếm" tối quan trọng cho các sản phẩm kỹ thuật cao của Nhật Bản, theo lời một quan chức bộ Ngoại giao Nhật nói với các phóng viên.

Mở rộng hợp tác

Chính phủ Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc là đã hạn chế các chuyến hàng chở đất hiếm từ sau sự kiện tàu cá của Trung Quốc đâm vào tàu tuần tra của Nhật hồi tháng Chín tại vùng đảo Điếu Ngư đang tranh chấp.

Vụ việc dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao căng thẳng giữa hai nước.

Quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã dẫn tới việc hủy cuộc gặp gỡ được dự trù giữa lãnh tụ hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á hồi tháng trước.

Trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng các tài nguyên quan trọng, Thủ tướng Naoto Kan tháng trước đã đồng ý với Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, là Việt Nam sẽ giúp cung cấp đất hiếm cho Nhật bản.

Trong khi Nhật Bản và Mông Cổ đã tăng cường mối quan hệ "đối tác toàn diện" kể từ những năm 1990s, Tổng thống Tsakhia Elbegdorj cho biết ông muốn hai quốc gia thắt chặt quan hệ kinh tế cả ở các cấp chính phủ và tư nhân.

Ông cho biết Mông Cổ đã hoàn tất những thỏa thuận đối tác chiến lược với Nga và Mỹ và sẽ nhắm tới mục tiêu đó với Trung Quốc vào cuối năm nay.

Tin liên quan