Miến Điện sẽ ‘trả tự do’ bà Suu Kyi

Ủng hộ viên của NLD tập trung trước nhà bà Suu Kyi
Image caption Ủng hộ viên của NLD tập trung trước nhà bà Suu Kyi.

Tin từ Miến Điện cho hay chính quyền quân sự đã ký lệnh thả lãnh tụ đấu tranh cho dân chủ, bà Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên hy vọng bà được thả hôm thứ Sáu (12/11) cuối cùng không thành. Chưa có khẳng định chính thức của giới cầm quyền về ngày bà được tự do.

Một lãnh đạo của Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập tại Miến Điện, thông báo cho 2.000 ủng hộ viên tập trung trước trụ sở rằng, họ nên về nhà và quay trở lại vào thứ Bảy.

Trong 21 năm qua, bà Suu Kyi bị giam lỏng 15 năm. Án quản thúc tại gia dành cho bà hết hạn hôm thứ Bảy 13/11.

Người ta thấy cảnh sát xuất hiện nhiều hơn quanh khu tư gia của bà ở Rangoon, thành phố lớn nhất Miến Điện. Tuy nhiên hiện chưa có tuyên bố chính thức gì về lệnh phóng thích.

Tin cho hay bà Suu Kyi sẽ không chấp nhận trả tự do có điều kiện. Nhất là chuyện cấm bà tham gia hoạt động chính trị.

Phụ nữ đoạt giải Nobel hòa bình, năm nay 65 tuổi, lẽ ra được trả tự do năm ngoái. Tuy nhiên bà bị thêm 18 tháng tù lỏng khi một người Mỹ, người tin rằng ông cứu được bà, bơi qua hồ nước đến tư gia. Bà tiếp tục bị giam lỏng, do “vi phạm điều kiện quản thúc tại gia.”

'Quan trọng'

Đài BBC không được phép vào Miến Điện đưa tin, tuy nhiên phái viên Alastair Leithead hiện đang theo dõi các diễn tiến mới nhất từ Bangkok, thủ đô của Thái Lan, nước láng giềng của Miến Điện.

Phái viên BBC nói một số nguồn tin bên trong Miến Điện cho đài BBC biết giới chức đã ký công văn thả bà Suu Kyi.

Tin nói rằng quan chức chính phủ đã chuyển lệnh trả tự do tới tư gia của bà ở Đại lộ University.

Đoán trước thế nào bà cũng được thả, khoảng 2.000 ủng hộ viên của bà Suu Kyi đã tập trung tại trụ sở của đảng NLD. Một số người mặc áo thun, in hàng chữ: "Chúng tôi luôn bên cạnh bà."

Một lãnh đạo thanh niên của NLD cho ban tiếng Miến của BBC hay: "Từ già đến trẻ, các thành viên của NLD cùng một số người dân, đang tụ hợp với niềm vui để chào mừng bà. Có thời điểm chúng tôi nhận được tin bà đã được tự do, ai cũng hô lớn một cách mừng rỡ. "

Tin liên quan