Châu Á phản ứng trước việc thả bà Suu Kyi

Lãnh tụ ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi
Image caption Bà Suu Kyi bị quản chế tới 15 năm trong vòng 21 năm vừa qua

Không phải tất cả các nước châu Á đều chào đón việc lãnh tụ ủng hộ dân chủ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, được trả tự do.

Indonesia, Nhật Bản và Thái Lan đều hoan nghênh việc thả bà Suu Kyi.

Tuy nhiên, họ nói đây chỉ là một phần của những việc cần làm trong chương trình lớn hơn nhằm thay đổi đất nước.

Trung Quốc và Việt Nam trước đó hoan nghênh cuộc bầu cử của chính quyền quân nhân cách đây một tuần - là cuộc bầu cử mà bà Suu Kyi khuyến nghị những người ủng hộ nên tẩy chay.

Khác biệt

Các nước châu Á chào đón việc trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi với mức độ hào hứng khác nhau.

Các quốc gia dân chủ hơn của châu Á thì muốn việc trả tự do cho bà Suu Kyi là một phần của những bước đi rộng lớn hơn hướng tới cải cách và đối thoại với các tướng lĩnh Miến Điện.

Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, nói việc trả tự do cho bà Suu Kyi chỉ là một phần của câu chuyện. Ông muốn thấy hành động này phải mở ra một bước thay đổi mới.

Nhật Bản cũng lên tiếng tương tự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói giờ đây, Nhật muốn thấy Miến Điện phải cải thiện tình trạng nhân quyền, thúc đẩy dân chủ và hòa giải quốc gia.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhận xét rằng hành động thả bà Suu Kyi chưa phải là đủ để ra dấu có những thay đổi mang tính cơ bản. Ông nói quan trọng hơn là phải xem xét xem tình hình hậu bầu cử sẽ phát triển ra sao.

Đối ngược lại, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam nói rất ít về chuyện thả bà Suu Kyi.

Chỉ cách đây hơn một tuần, Bắc Kinh và Hà Nội đưa ra tuyên bố chính thức, chào đón cuộc bầu cử mà các tướng lĩnh Miến Điện tổ chức.

Họ nói cuộc bầu cử là bước đi quan trọng, mặc dù các nhà quan sát độc lập và các bên ủng hộ dân chủ chỉ trích cuộc bầu cử này.

Một số học giả tại Singapore cũng khen ngợi cuộc bầu cử và nói bà Suu Kyi phải thỏa hiệp để có được thay đổi.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Miến Điện.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu việc trả tự do cho bà Suu Kyi dẫn tới thay đổi về lệnh cấm vận thương mại và đầu tư ở Miến Điện thì vai trò hàng đầu của Trung Quốc về kinh tế tại đây có thể bị thách thức.

Tin liên quan