Tổng thống Indonesia lên án bạo hành

Image caption Truyền thông quốc tế đăng tin về vụ tra tấn dã man đối với người phụ nữ làm thuê Indonesia ở Saudi Arabia.

Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, yêu cầu công lý cho vụ một nữ giúp việc người Indonesia bị "tra tấn nghiêm trọng khác thường" tại Saudi Arabia.

Sumiati Binti Salan Mustapa, 23 tuổi, đang trong tình trạng ổn định tại bệnh viện.

Thương tích của cô bao gồm các vết thương dài và sâu trên mặt và nhiều vết cắt trên môi, mà những người chủ của cô bị cáo buộc đã dùng kéo gây ra. Cô còn bị làm bỏng bằng bàn là, vẫn theo lời các quan chức.

Ông Yudhoyono cho biết ông sẽ gửi một đoàn điều tra tới Saudi Arabia để tìm hiểu.

Người phụ nữ trẻ này đến Saudi Arabia bốn tháng trước đây để tìm việc làm.

Một bác sĩ của bệnh viện ở Medina, nơi nạn nhân đang được điều trị nói với báo Saudi rằng Sumiati bất tỉnh khi nhập viện và "bị thương từ đầu đến chân".

Tờ Saudi Gazette cho biết nạn nhân đã bị lột một số mảng da ở đầu và sẽ phải cần đến phẫu thuật.

"Tôi muốn loan báo tin tức gây sốc này về những gì đã xảy ra với một người dân Indonesia ở Saudi Arabia," ông Yudhoyono phát biểu tại một cuộc họp nội các.

"Tôi đã chỉ thị cho Ngoại trưởng giải quyết vụ việc một cách nghiêm túc. Sumiati đã bị tra tấn một cách nghiêm trọng bất thường. Tôi muốn công lý được tôn trọng. Tôi muốn đưa vụ việc ra thành một vấn đề ngoại giao," ông nói.

Một quan chức ở Đại sứ quán Indonesia tại Ả Rập Saudi cho Ban BBC Indonesia biết sự việc đã được báo cho cảnh sát Saudi, nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả trả lời.

"Chúng tôi đã báo với cảnh sát địa phương, để tìm kiếm công lý. Kẻ gây ra các hành vi này phải bị khởi tố, bắt giam và trừng phạt", ông Didi Wahyudi nói.

Điều kiện khắc nghiệt

Image caption Tổng thống Indonesia, Yudhoyono nói muốn đưa vụ việc ra như một vấn đề ngoại giao.

Hôm thứ Hai, Chính phủ Indonesia đã cho triệu đại sứ Saudi ở nước này tới để thông báo về vụ việc.

"Chúng tôi đã chuyền tải lập trường của chúng tôi và lên án những gì đã xảy ra", Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia nói.

"Chính phủ Ả Rập Saudi cũng đã lên án vụ này và cho rằng các hành động là không phù hợp cũng như đã vi phạm nhân quyền.

"Cùng nhau, chúng tôi đảm bảo rằng bên chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt."

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền cho biết rất nhiều người giúp việc nước ngoài tại Saudi Arabia đang làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt và thường bị các chủ thuê lạm dụng.

Bộ Lao động Saudi Arabia trước đây đã từng được báo cáo một số vụ việc và vấn đề, nhưng Chính phủ nước này cũng cho biết quyền của những người lao động nước ngoài được bảo hộ theo luật Hồi giáo.

Tin liên quan