Bộ trưởng Âu châu cam kết giúp Ireland

Ai Len đang gặp khó khăn trong chuyện cấp vốn cho ngân hàng
Image caption Ai Len đang gặp khó khăn trong chuyện cấp vốn cho ngân hàng.

Bộ trưởng các nước dùng tiền euro, trong cuộc họp ở Brussels, nói họ sẵn sàng trợ giúp Ireland ̣(Ai-len) vượt qua khủng hoảng tài chính, đặt trọng tâm vào cải tổ ngân hàng.

Cuộc họp của bộ trưởng các nước dùng tiền euro thuộc khối EU tại Brussels đưa ra thông điệp EU sẽ hành động để giúp Ai Len.

Cao ủy Tiền tệ của EU, Olli Rehn nói EU sẽ đẩy mạnh chương trình trợ giúp Ireland, một khi chính phủ nước này yêu cầu.

Ông Rehn cho hay chương trình trợ giúp sẽ để ý đến việc cải tổ hệ thống ngân hàng.

Cuộc họp của EU xuất hiện trong bối cảnh có thêm bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ.

Lo lắng lớn nhất của thị trường tài chính là chính phủ các nước có nền kinh tế trung bình trong nhóm nước dùng đồng euro, mà Ireland là một ví dụ, sẽ không có đủ tiền để trả các khoản nợ khổng lồ.

Ông Rehn cho hay “giới chức Ireland cam kết làm việc” cùng EU, Ngân hàng Trung ương Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giảm biến động trên thị trường tài chính.

Tuyên bố của các bộ trưởng công bố sau cuộc họp ca ngợi nỗ lực của Ireland khi nước này đương đầu với ngân sách thâm hụt. “EU ca ngợi cố gắng của Ireland trong việc giải quyết các khó khăn về ngân sách, cạnh tranh, và bất ổn trong khu vực tài chính.”

'Ngắn gọn, tập trung'

Tuyên bố cho hay chính phủ Ireland sẽ tiến hành tham vấn “nhanh gọn và tập trung” với Ủy hội Âu châu, Ngân hàng Trung ương Âu châu, và tổ chức IMF nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ tốt nhất.”

Tuyên bố kết luận: “Chúng tôi xác nhận các thành viên của khu vực đồng euro sẽ hành động trong sự quyết tâm và phối hợp để bảo vệ tính ổn định của đồng euro, nếu cần. Chúng tôi có đủ phương tiện để làm chuyện này.”

Tổ chức IMF chào đón quyết định của chính phủ Ireland tiến hành “tham vấn nhanh gọn và tập trung” với các bên liên quan để quyết định cách cứu giúp hệ thống ngân hàng.

Gọi chuyện ngân hàng thiếu vốn là thách thức lớn nhất đối với Ireland trong giai đoạn hiện nay, đại diện của IMF cho hay "tổ chức này đang chuẩn bị đề cương trợ giúp Ireland, nếu được yêu cầu.”

Trong khi đó cuộc họp của bộ trưởng nhóm nước dùng tiền euro không đưa ra hành động nào cụ thể.

Một cuộc họp khác, gồm 27 bộ trưởng tài chính của khối EU, thay vì chỉ có các nước dùng đồng euro, sẽ được tổ chức vào sáng thứ Tư (17/11) tại Brussels.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài