Quan hệ Thái–Nga qua vụ dẫn độ Viktor Bout

Viktor Bout được đưa ra máy bay đợi sẵn để chuyển tới Mỹ
Image caption Viktor Bout được đưa ra máy bay đợi sẵn để chuyển tới Mỹ.

Quyết định của Thái Lan cho phép dẫn độ Viktor Bout, người được cho là buôn vũ khí quy mô lớn, về Mỹ xét xử đang làm Moscow bực bội.

Nga gọi quyết định của Thái Lan là sự “phi lý trắng trợn”.

Nội các chính phủ Thái đồng ý dẫn độ Viktor Bout về Mỹ để đối diện với cáo buộc buôn bán vũ khí.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, quyết định dẫn độ là kết quả của sức ép to lớn của phía Mỹ đối với Thái Lan.

Ông Bout sau đó đã lên máy bay di chuyển sang Hoa Kỳ. Trong cùng ngày chính phủ Thái Lan nói họ hậu thuẫn kêu gọi dẫn độ, sau nhiều tháng tranh cãi về thủ tục luật pháp.

Ông Bout bị bắt tại Bangkok trong một vụ theo dõi do nhân viên công lực Mỹ tiến hành.

Vicktor Bout, cựu sĩ quan không quân của Nga, 43 tuổi, bị cáo buộc tìm cách bán vũ khí cho cho phiến quân Colombia và cung cấp vũ khí làm ngòi nổ cho xung đột tại châu Phi và Trung Đông.

Nếu tòa phát hiện có tội, án tù cao nhất dành cho ông sẽ là chung thân.

Ông Bout bác cáo buộc ông là kẻ buôn bán vũ khí. Moscow nhấn mạnh công dân của họ vô tội.

Nhiều người cho rằng công dân Nga 43 tuổi có hiểu biết về hoạt động tình báo và quân sự của Nga. Giới ngoại giao Nga lo ngại ông Bout sẽ nói đến các bí mật này, một khi được mang ra xử công khai tại tòa.

Động cơ chính trị

Ông Lavrov nhắc lại quan điểm của Nga rằng chuyện chính quyền Mỹ theo đuổi Viktor Bout là có động cơ chính trị. Cạnh đó ông nói thêm, Nga sẽ dùng mọi phương tiện để hậu thuẫn ông Bout.

Ông Lavrov nói trên truyền hình Nga, Rossiya TV như sau: “Dù một tòa hình sự tại Thái Lan ra án lệnh nói rằng chứng cứ hiện có chưa đủ thuyết phục để buộc tội ông Bout, ấy thế mà chính phủ Thái Lan vẫn ra quyết định dẫn độ ông sang Mỹ.

“Tôi cho rằng quá trình tố tụng đã chịu sức ép chính trị to lớn, và từ phía chính phủ Thái Lan nữa. Đây là bằng chứng của sự phi lý trắng trợn. Nhà nước Nga sẽ tìm mọi hình thức để trợ giúp Viktor Bout, vì ông là công dân Nga.”

Một vài tiếng đồng hồ sau khi nội các chính phủ Thái Lan chấp thuận kết luận của một tòa sơ thẩm, đồng ý cho dẫn độ, ông Bout đã được đưa lên máy bay hướng tới Hoa Kỳ.

Tin liên quan