Ung thư được chăm sóc tốt hơn ở Anh

Dịch vụ y tế công cộng, NHS, chăm sóc bệnh ung thư ở Anh được cho là tốt hơn, theo một báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia, NAO.

Nhưng NAO cảnh báo rằng vì thiếu số liệu thống kê đáng tin cậy những cải tiến hơn nữa của dịch vụ bị hạn chế.

NAO ước tính rằng chi phí chăm sóc bệnh ung thư ở Anh là £6,3 tỉ trong năm 2008-09.

Vì thiếu dữ liệu có nghĩa là Bộ Y tế không thể nói rằng chiến lược cải cách việc chăm sóc bệnh ung thư của mình, phát hành năm 2007, có đáng đồng tiền hay không.

Giới chức của Bộ Y Tế cho biết chiến lược sẽ được đánh giá lại.

Giảm tử vong

Khoảng 255.000 người một năm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phần lớn trong số họ trên 60 tuổi.

Với một dân số già con số đó dự kiến sẽ tăng lên khoảng 300.000 vào năm 2020.

Ung thư cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở dưới tuổi 60.

Phúc trình của Văn phòng Kiểm toán quốc gia cho thấy có dấu hiệu rõ ràng của cải tiến - ngay cả khi nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh, tỷ lệ tử vong vẫn giảm.

Vương quốc Anh nói chung đứng sau các nước châu Âu hàng đầu khác trong Liên minh và vì lý do đó mà chiến lược cải cách việc chữa trị ung thư đã được đưa ra để giải quyết.

Phúc trình của NAO xem xét hiệu quả tài chính của chiến lược, nhưng vì thiếu thông tin đáng tin cậy nên rất khó để phán xét.

Ví dụ, số liệu về hóa trị liệu và kết quả được mô tả là "nghèo" và việc áp dụng thống kê quốc gia về hóa trị được đưa ra trễ đến hai năm rưỡi so với kế hoạch.

Ngoài ra còn có những khác biệt lớn trong số tiền dành cho việc chăm sóc bệnh ung thư của các khu vực y tế - từ gữa £55 và £154/người trong năm 08/09.

NAO nói rằng không thể nói cho dù kết quả này do bệnh nhân được điều trị tốt hơn hoặc có kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, một khu vực của sự cải tiến là số lượng nhập viện cho bệnh nhân ung thư giảm.

Tiết kiệm

Nhập viện cho một ai đó là cách điều trị rất đắt tiền trong khi nhiều người có thể coi như bệnh nhân ngoại chẩn.

NAO nói rằng có thể tiết kiệm £113 triệu một năm nếu thời gian trung bình ở lại bệnh viện giảm đến mức tốt nhất mà dịch vụ NHS đã đạt được.

Cải tiến trong việc sử dụng máy xạ trị cũng có thể giúp NHS đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Bộ Y tế cho biết họ đang tiến hành xem xét lại chiến lược cải cách ung thư vào cuối năm nay và phúc trình của NAO sẽ được sử dụng như một phần của quá trình đó.

Người phụ trách các dịch vụ chăm sóc của bộ, ông Paul Burstow, cho biết mục đích là để có được tỉ lệ sống sót ung thư lên trong những nước tốt nhất trên thế giới.