Các trang web Mỹ bị tải qua China Telecom

Image caption Sự cố với các trang web của Hoa kỳ khiến người ta quan ngại về nguy cơ tấn công trong không gian ảo.

Chính phủ Hoa Kỳ nói các trang web nhạy cảm của Mỹ đã có một thời gian ngắn bị đổi hướng truy cập qua ngả Trung Quốc.

Sự cố, xảy ra trong thời gian 18 phút hồi cuối tháng Tư vừa rồi, đã được công bố trong bản phúc trình của Ủy ban Nghiên cứu An ninh Kinh tế Mỹ - Trung.

Theo bản phúc trình, hãng China Telecom đã gửi ra thông tin định hướng truy cập không chính xác, nhưng không rõ có phải do cố ý hay không.

Thông tin được đưa ra giữa lúc đang tiếp tục có các cuộc thảo luận tại Hoa Kỳ và Anh quốc về vấn đề an ninh mạng.

Theo bản phúc trình, trong số các địa chỉ truy cập được thực hiện qua ngả Trung Quốc, có các trang web của Thượng viện Mỹ, Văn phòng Bộ quốc phòng, Nasa và Bộ Thương mại.

Bản phúc trình viết: "Các bằng chứng liên quan tới sự cố này không cho thấy một cách rõ ràng liệu đây có phải là do cố ý xâm nhập hay không, và nếu có, thì để nhằm mục đích gì."

"Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về an ninh máy tính ghi nhận rằng việc thực hiện như vậy có thể mở đường cho những hoạt động gây độc hại nghiêm trọng."

Mối nguy hiểm về các cuộc tấn công trên không gian ảo gần đây đã được đề cao trong nghị trình toàn cầu.

Hồi tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cảnh báo rằng các vụ tấn công trên không gian ảo tạo ra mối đe dọa to lớn trong tương lai, và ông thúc giục cần phải có những nỗ lực chung nhiều hơn nữa, giữa quân đội Mỹ và các cơ quan dân sự.

Các dân biểu tại Anh cũng đã được nghe về các nguy cơ tấn công trong không gian ảo.

Trong các chứng cứ được trao cho Ủy ban Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia nói rằng một cuộc tấn công có phối hợp trên không gian ảo, là hành động có khả năng gây tổn hại cho cơ sở hạ tầng chỉ có thể do một quốc gia thù nghịch thực hiện.

Lo ngại về Stuxnet

Tiến sỹ Hayes từ Viện Công nghệ Tân tiến Microsoft nói: "Nguy cơ bị tấn công có phối hợp gây ảnh hưởng cơ bản tới cơ sở hạ tầng và phải nằm ở cấp quốc gia, do đó, ít có khả năng chúng mang động cơ chính trị."

Tuy nhiên, ông nói rằng các công cụ khiến các tay hackers có động cơ chính trị, hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức có khả năng tiến hành vụ tấn công.

Ông nói: "Với vũ khí hạt nhân, người ta cần có plutonium, nhưng vũ khí trong không gian ảo chỉ là chuỗi các chữ số 1 và 0. Chúng tôi quan ngại rằng Stuxnet có thể bị sao chép nhanh chóng."

Ông nói với các dân biểu: "Mối đe dọa là rất cao và có thể tác động cục bộ tới các cơ sở hạ tầng then chốt."

Phần mềm độc hại Stuxnet mới xuất hiện trong thời gian gần đây có vẻ như đã tấn công và nhà máy điện hạt nhân của Iran, gây báo động cho chính phủ các nước trên toàn cầu về nguy cơ các cuộc tấn công trên không gian ảo, với sự hậu thuẫn của một quốc gia nào đó.