TQ làm lễ tấn phong bất chấp Vatican phản đối

Image caption Sự kiện được Vatican xem là làm tổn hại quan hệ giữa TQ và Vatican.

Giáo hội Công giáo Trung Quốc được nhà nước bảo trợ đã thách thức Vatican bằng việc làm lễ tấn phong cho một tu sĩ mà không được Đức Giáo Hoàng phê chuẩn.

Đây là lễ tấn phong đầu tiên mà không có sự chuẩn thuận từ Tòa thánh Vatican kể từ năm 2006. Nghi lễ tấn phong cho cho tu sĩ Quách Kim Tài được cử hành tại thành phố Thừa Đức phía đông bắc với sự hiện diện an ninh dày đặc. Tám giám mục được Vatican chuẩn thuận được cho là đã bị ép buộc phải tham dự nghi lễ này. Hàng triệu người theo Công giáo ở Trung Quốc bị phân chia giữa các tín đồ của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và các thành viên của giáo hội được nhà nước hậu thuẫn. 'Bước thụt lùi'

Tu sĩ Quách Kim Tài được thụ phong tại một nhà thờ ở thành phố Thừa Đức vào sáng thứ Bảy.

Hàng trăm người - bao gồm cả quan chức chính phủ - đã tham dự buổi lễ, theo AsiaNews, một cơ quan thông tin truyền giáo có liên hệ với Vatican theo dõi sát hoạt động tôn giáo tại Trung Quốc.

AsiaNews nói rằng tám giám mục, những người trong hiệp thông với Tòa Thánh Vatican, cũng có mặt. Giáo hội Công giáo Yêu nước Trung Hoa, được nhà nước bảo trợ, không đưa ra bình luận công khai nào về lễ tấn phong này.

Trung Quốc và Vatican đã không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1950, khi Bắc Kinh bị trục xuất giáo sĩ nước ngoài.

Image caption Chính thức mà nói thì chỉ có 10 triệu người theo Công Giáo tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Vatican và giáo hội nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc kể từ khi đó đạt đến một thỏa thuận ngầm về việc bổ nhiệm các giám mục mới, phóng viên David Willey của BBC cho hay. Tòa thánh Vatican hồi đầu tuần này đã cảnh báo rằng họ sẽ xem bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh ép buộc giám mục Công giáo Trung Quốc, những người trong hiệp thông với Rome, dự buổi lễ ở Thừa Đức, như sự vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo và lương tâm. Điều này cũng sẽ làm tổn hại quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican, phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng, Cha Federico Lombardi cho biết. Phóng viên BBC nói rằng sự kiện vừa kể dường như làm quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican bị thụt lùi một bước lớn.

Có khoảng 10 triệu người Công giáo ở Trung Quốc, hầu hết thuộc về Giáo hội Công giáo Yêu nước Trung Hoa. Tuy nhiên có vài triệu người thuộc về một Giáo hội Công giao hoạt động không chính thức, đã và đang chỉ chấp nhận thẩm quyền duy nhất của Đức Giáo Hoàng ở Rome khi bổ nhiệm giám mục mới.

Tin liên quan