Vatican sẽ ra hướng dẫn chống lạm dụng tình dục

Image caption Giáo Hội được kêu gọi công bố hồ sơ những vụ vi phạm.

Tòa thánh Vatican cho biết sẽ ban hành hướng dẫn nhằm chống lạm dụng tình dục và sẽ gửi hướng dẫn cho các giám mục trên khắp thế giới.

Vatican cho biết đã triển khai hướng dẫn nhằm có được chương trình “được phối hợp và có hiệu quả" để chống lạm dụng. Đức Giáo Hoàng Benedict đã tham gia vào một cuộc họp kín hiếm hói với khoảng 150 hồng y từ khắp nơi trên thế giới. Ngài sẽ có lễ tuyên phúc cho 24 hồng y mới tại một buổi lễ nội trong ngày thứ Bảy. 'Bão tố truyền thông' Trong thời gian qua đã có một loạt vụ mà giới chức Giáo Hội tại châu Âu, Australia, Bắc và Nam Mỹ thất bại trong nỗ lực đối phó tốt với các linh mục bị buộc tội lạm dụng trẻ em, đôi khi chỉ thuyên chuyển các linh mục này đến các giáo xứ mới, nơi có thêm trẻ em đối diện rủi ro.

Image caption Một cuộc họp kín có tới khoảng 150 Hồng Y tham dự.

Đức Hồng Y William Levada, người đã chủ trì phiên họp hôm thứ Sáu tại Vatican, đã nói về sự cần thiết phải lắng nghe các nạn nhân, để làm việc với khuôn khổ thực thi pháp luật và để lựa chọn cẩn trọng linh mục về sau này. Tuy nhiên, nhóm bảo vệ nạn nhân bị lạm dụng đặt tại Hoa Kỳ, Mạng lưới Người bị Linh mục Lạm dụng (Snap), cho biết họ thất vọng về cuộc họp, và nói rằng Giáo Hội nên ngưng “điệu bộ hình thức” "Chúng tôi không kỳ vọng nhiều cho phiên họp này bởi vì các quan chức nhà thờ chính những người đã tảng lờ sự việc và bao che," Snap cho biết trong một tuyên bố. Tổ chức này cũng kêu gọi Giáo Hội công bố hồ sơ vi phạm và những người bao che cho tội phạm. Một số hồng y đã chỉ trích sự chú ý được giành cho cho các vụ bê bối lạm dụng tình dục. "Tôi mệt mỏi vì nói về chủ đề này," Đức Hồng Y Mexico Javier Lozano Barragan nói với các phóng sau khi các phiên họp. "Tôi đã ngán tới tận cổ ... Đó là cơn bão tố của truyền thông."

Tin liên quan

Cũng ở BBC