Miến Điện cấp visa cho con trai bà Suu Kyi

Image caption Bà Aung San Suu Kyi gặp ông Aris lần cuối cùng vào tháng 12 năm 2000.

Người con trai của nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã được cấp thị thực để thăm mẹ của mình sau khi bà hết hạn quản thúc tại gia.

Kim Aris, 33 tuổi, sống ở Anh, tới Thái Lan trước khi mẹ của ông được trả tự do vào ngày 13 tháng 11. Nhà lãnh đạo đối lập 65 tuổi đã bị giới tướng lĩnh cầm quyền giam giữ phần lớn trong tổng số thời gian 21 năm qua. Bà đã không gặp Kim hoặc anh trai là Alexander trong khoảng 10 năm, và cũng chưa bao giờ gặp các cháu của bà.

Một luật sư của bà Suu Kyi nói với Ban Miến Điện đài BBC rằng Kim Aris đã có thị thực để tới Miến Điện. Nyan Win nói rằng ông Aris theo dự kiến sẽ đến Rangoon vào sáng thứ Ba. Ông Aris nói với BBC mẹ ông dự định sẽ đón ông tại sân bay và rằng ông rất phấn khích. Bà Aung San Suu Kyi thấy ông Aris lần cuối cùng vào tháng 12 năm 2000; kể từ đó ông liên tục bị từ chối nhập cảnh. Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử đầu tiên của nước này trong 20 năm – việc làm bị lên lán nhiều như trò bịp nhằm củng cố quyền lực của nhà cầm quyền quân đội.

Ông Aris đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại "xúc động" với mẹ của mình vào buổi tối hôm bà được thả, đại sứ quán Anh tại Bangkok cho biết. Chồng Bà Aung San Suu Kyi, một học giả người Anh, qua đời vào năm 1999. Trong giai đoạn cuối cùng vận lộn với bệnh ung thư, giới cai trị quân đội Miến Điện từ chối cho ông visa để gặp vợ mình.

Nhiều người tin rằng nếu bà Suu Kyi được cho rời khỏi Miến Điện thì nhà vận động ủng hộ dân chủ này sẽ không bao giờ được phép trở lại quê hương.

Tin liên quan