Ireland tổ chức bầu cử mới

Thủ tướng Ai Len Brian Cowen cho hay ông sẽ tổ chức bầu cử trong năm mới
Image caption Thủ tướng Ai Len Brian Cowen cho hay ông sẽ tổ chức bầu cử trong năm mới.

Thủ tướng Ai Len Brian Cowen nói ông sẽ tổ chức bầu cử trong năm mới sau những ngày đàm phán căng thẳng về khoản trợ giúp tài chính của khối EU.

Ông Cowen bác bỏ kêu gọi của phe đối lập muốn tổ chức bầu cử ngay. Ông nói bản ngân sách của quốc gia cần được thông qua trước.

Trước đó đảng Xanh, đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền, muốn thấy cử tri Ai Len đi bỏ phiếu trong tháng Giêng.

Chính phủ Dublin vừa chấp nhận khoản trợ giúp của khối EU trị giá 90 tỷ euro.

Đổi lại, chính phủ Ai Len phải công bố kế hoạch kinh tế bốn năm trong ngày thứ Tư 24/11. Và soạn thảo bản ngân sách thắt lưng buộc bụng, công bố ngày 7 tháng 12.

Sau cuộc họp nội các khẩn cấp, ông Cowen nói: “Chúng tôi tin rằng các dân biểu quốc hội cần có trách nhiệm giúp đỡ thông qua các biện pháp cải cách. Ai Len đang ở trong hoàn cảnh khó khăn.

“Sự ổn định chính trị và tài chính của quốc gia đòi hỏi mọi người hành xử có trách nhiệm. Kế hoạch của tôi là sau khi bản ngân sách khẩn cấp được thông qua, dự tính đầu năm mới, sau đó tôi sẽ giải tán quốc hội để tiến hành bầu cử mới.

“Khi ấy cử tri Ai Len sẽ quyết định đảng nào nên gánh vác trách nhiệm lãnh đạo chính phủ trong giai đoạn nhiều thách thức tới đây.”

Ông Cowen kêu gọi các dân biểu hậu thuẫn bản ngân sách và kế hoạch kinh tế bốn năm, nhằm ổn định đất nước.

Tuy nhiên theo tường thuật của Mark Simpson, phái viên đài BBC từ Dublin, dù ông Cowen nói như vậy, các dân biểu vẫn có thể buộc ông phải giải thể chính phủ, và tổ chứuc bầu cử sớm , ngay cả trước khi bản ngân sách được thông qua.

Trước đó đảng Lao Động và đảng Fine Gael – hai đảng đối lập chính tại Ai Len, kêu gọi ông Cowen giải tán quốc hội ngay lập tức.

Lãnh đạo của Fine Gael, bà Enda Kenny ra tuyên bố, trong đó có đoạn viết như sau: “Điều mọi người cần bây giờ là một cuộc bầu cử tổ chức liền tức khắc để tân chính phủ, với một đa số rõ ràng có thể chuẩn bị kế hoạch kinh tế bốn năm, hoàn tất đàm phán với EU và IMF, cạnh đó là đưa ra khung ngân sách cho năm 2011".

Tin liên quan