Đình công làm Bồ Đào Nha điêu đứng

Image caption Các chuyến bay lần lượt bị hủy

Hệ thống hàng không, đường sắt cùng nhiều dịch vụ khác của Bồ Đào Nha ngưng trệ vì công nhân đình công nhằm làm suy yếu giải pháp của chính phủ muốn cắt ngân sách.

Ngành đường sắt bị ngưng từ bắc đến nam, với gần 80% xe lửa không chạy, và hãng hàng không quốc gia TAP hủy hầu hết các chuyến bay.

Tuy nhiên, tin nói tình hình xe cộ trên đường tại thủ đô Lisbon vẫn bình thường.

Biện pháp để đối phó với khủng hoảng nợ của nước thành viên đồng euro chung này, sẽ được đưa ra quốc hội biểu quyết vào thứ Sáu.

Chính phủ của đảng Xã hội muốn xóa bỏ quan niệm xấu của quốc tế về chi tiêu công của đất nước này và thâm hụt bằng cách cắt lương cho công nhân trong khu vực công, ngưng tăng lương hưu và tăng thuế.

Với đảng đối lập chính nói sẽ không bỏ phiếu chống ngân sách, giới phân tích dự tính luật này sẽ dễ dàng được quốc hội thông qua.

Mặc dù cuộc đình công sẽ khó làm thay đổi quyết định của chính phủ, thị trường vẫn lo ngại, đặc biệt là sau tiết lộ của chính phủ trong tuần này rằng thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha trong năm nay tăng thay vì giảm, theo tường thuật của phóng viên BBC Sarah Rainsfod từ Lisbon.

'Hy sinh không công bằng'

Các công đoàn chính của Bồ Đào Nha là UGT và CGTP hy vọng cuộc đình công trong vòng 24 giờ sẽ là hành động hiệu quả nhất trong vòng hai chục năm qua.

Các con đường bên trong và xung quanh thủ đô chật kín xe cộ vì nhiều người chọn đi lại bằng xe hơi nhưng lưu lượng xe ở khu trung tâm vẫn bình thường, theo tin của hãng Reuters.

Các chuyến bay ở sân bay quốc tế Liston lần lượt bị hủy.

Các quán cà phê và cửa hàng mở cửa, xe bán tải vẫn cấp hàng như thường lệ, theo tin.

Ngược lại với các cuộc biểu tình chống cải tổ lương hưu ở Pháp gần đây, cuộc đình công Bồ Đào Nha không phải là cuộc tuần hành quần chúng được lên kế hoạch trước, mà chỉ giới hạn trong đình công mà thôi.

Một lãnh đạo của CGTP là Manuel Carvalho da Silva nói cuộc đình công được dân chúng hậu thuẫn mạnh vì bày tỏ thái độ trước bất công.

Một lãnh đạo công đoàn khác ở Lisbon thì nói với hãng tin AFP rằng không thể chấp nhận chuyện công nhân phải "gánh chịu mọi hy sinh".

Image caption Công đoàn nói được dư luận ủng hộ

"Chúng tôi không thể nào chấp nhận rằng các ưu tiên số một, số hai và số ba của Bồ Đào Nha là thâm hụt," theo Joao Proenca.

Nhưng những người làm công được Reuters phỏng vấn nói rằng dù có cảm tình với sự bất mãn của những người đình công, hành động đó chỉ kéo theo các phiền phức và không có giải pháp.

"Không thể giải quyết được gì, chỉ là một cách để biểu tình," một người nói.

Vất vả cạnh tranh

Lisbon đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư quốc tế rằng Bồ Đào Nha sẽ không rơi vào cảnh cần cứu thoát như Ireland hay Hy Lạp.

Ngân sách nhằm giảm thâm hụt của Bồ Đào Nha từ 7,3% xuống còn 4,6% so với GDP trong năm 2011.

Bồ Đào Nha đã thất bại trong việc làm giàu hay tăng sản lượng từ sau ngày tham gia khối tiền tệ euro với mức độ chuyển đổi mà nhiều người nay nói là không thực tế, theo phóng viên kinh tế châu Âu của BBC Nigel Cassidy.

Đất nước này khó cạnh tranh với đặc biệt là Trung Quốc trong ngành nghề vốn từng là thế mạnh là hàng may mặc và giày dép.

Với 80% nợ công nằm ở nước ngoài, Bồ Đào Nha nay nằm trong tay những người mua bán công trái và muốn thuyết phục thị trường rằng họ có khả năng thực hiện cam kết, theo bình luận của phóng viên.

Tin liên quan