Thủ tướng New Zealand hứa mở điều tra

Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ tại khu mỏ than Pike River, vùng Greymouth, nam Tân Tây Lan
Image caption Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ tại khu mỏ than Pike River, vùng Greymouth, nam Tân Tây Lan.

Thủ tướng New Zealand John Key cam kết sẽ tổ chức điều tra vụ 29 người thợ mỏ thiệt mạng tại khu mỏ Pike River, trên đảo South Island.

Ông Key nói rằng New Zealand cần câu trả lời từ vụ tai nạn. Và nói thêm có thể sẽ mất thời gian để thu hồi tử thi. Ông Key thăm địa điểm xảy ra tai nạn hôm thứ Năm 25/11.

Toàn bộ toán công nhân khai mỏ qua đời hôm thứ Tư khi hầm mỏ, nơi họ trú ẩn, phát nổ lần thứ hai.

Các bức điện chia buồn đã được gửi đến New Zealand từ khắp nơi trên thế giới.

Nói chuyện với phái viên địa phương, ông Key cho hay một ủy hội điều tra độc lập sẽ được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân gây ra hai vụ nổ, sự cố làm công nhân mặc kẹt và thiệt mạng sau đó.

Ông Key nói: “Chúng ta cần câu trả lời trước những gì xảy ra tại khu mỏ Pike River. Tai nạn diễn ra rất nghiêm trọng. 29 người đã thiệt mạng.”

Thu hồi tử thi

Ông Key cảnh báo có thể phải mất nhiều tháng để thu hồi tử thi của công nhân. Chiến dịch thu hồi chỉ được thực hiện “trong điều kiện an toàn cho những người tham gia phi vụ.”

Jim Luders, hiệu trưởng trường trung học địa phương cho hay, Greymouth, vốn là nơi ở của nhiều công nhân mỏ, đau đớn trước hung tin.

“Hầu như mọi người biết nhau, chúng tôi biết ai là công nhân mỏ phải đi ca, điều khiến tai nạn trở thành nỗi đau chung của mọi người, ông Luders nói trên đài phát thanh New Zealand.

Cả nước New Zealand treo cờ rủ. Nữ hoàng Anh, Queen Elizabeth, nguyên thủ quốc gia của Tân Tây Lan cho hay bà đau buồn trước vụ tai nạn.

Nũ hoàng nói: “Tôi gởi lời cám ơn đến những ai tham gia chiến dịch tìm cách giải cứu. Cạnh đó lời động viên cho những ai đang tìm cách giảm nhẹ nỗi đau cho gia đình mất người thân. Tai nạn này đã vượt ra khỏi khuôn khổ New Zealand, trở thành sự quan tâm của thế giới.”

Thủ tướng Úc Julia Gillard nói: “Tôi muốn dành tình cảm thân thương nhất cho nạn nhân và gia đình của họ. Thay mặt nước Úc, tôi gửi lời chia buồn.

Úc là nước gửi chuyên gia và thiết bị trợ giúp cho chiến dịch giải cứu thợ mỏ tại Pike River.

Tin liên quan